Giá cà phê Robusta chững lại và giảm 2% sau 2 phiên tăng nhẹ 

Theo báo cáo từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cà phê Arabica đang chịu áp lực giảm chủ yếu do triển vọng mùa vụ cà phê 2024/2025 của Brazil tiếp tục ổn định, từ đó giúp giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Hãng tư vấn StoneX đã điều chỉnh dự báo sản lượng cà phê của Brazil trong năm 2024 lên mức 67 triệu bao, tăng 4,2% so với năm 2023. Trước đó, hợp tác xã Cooxupe cũng dự kiến sản lượng tại Minas Gerais, bang chính của Brazil trong việc trồng cà phê, sẽ đạt 5,5 triệu bao, vượt qua con số 5,3 triệu bao của niên vụ trước đó.

Đồng thời, giá đồng Real của Brazil đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm trước, dẫn đến việc tỷ giá USD/BRL tăng 0,5% và tạo động lực cho nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil.

Trong trường hợp của Robusta, thị trường đã phản ứng lại số liệu xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1, làm cho giá cà phê mất đà tăng. Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 1, Việt Nam đã xuất đi 238.266 tấn cà phê, tăng lần lượt 67,4% và 14,8% so với cùng kỳ năm 2023 và tháng 12/2023, mặc dù có lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng cà phê từ châu Á qua Biển Đỏ. Điều này đã giúp làm giảm nhiệt sự lo ngại về nguồn cung trên thị trường.

Theo các chuyên gia, giảm mạnh giá cà phê trên hai sàn giao dịch chủ yếu là do các nhà thương mại đang chuẩn bị đáo hạn các hợp đồng giao tháng 3/2024. Về xu hướng, báo cáo mới nhất từ Tổ chức Cà phê Thế giới cho biết, lượng tồn kho Robusta tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục ở 19.600 tấn, thấp nhất trong 10 năm qua.

Trái ngược lại, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng giá cà phê để thu hồi hàng hóa trong các hợp đồng mua bán trước đó. Điều này là lý do giá cà phê trong nước vẫn tăng mạnh mặc dù giá thế giới giảm.

Tổng cục Hải quan Việt Nam thông báo rằng dữ liệu sơ bộ cho tháng 1/2024 cho thấy lượng cà phê xuất khẩu đạt 238.266 tấn (tương đương khoảng 3.971.100 bao), tăng 67,45% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức xuất khẩu cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Không chỉ ở thị trường Âu – Mỹ, mà thậm chí cả Trung Quốc cũng đang tăng nhập khẩu cà phê. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu cà phê lớn thứ ba của Brazil, chỉ sau Mỹ và Nhật Bản. Xu hướng sử dụng cà phê ngày càng phổ biến tại Trung Quốc sẽ góp phần làm tăng nhu cầu tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top