Freight Prepaid là gì?

Thuật ngữ “Freight Prepaid” là gì? Đây là một cụm từ thường xuất hiện trong các vận đơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa cước Prepaid và cước Collect. Điều quan trọng về thuật ngữ này là liên quan đến quy trình tài chính của doanh nghiệp. Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để Expander Logistics giải đáp một số thông tin về ý nghĩa của “Freight Prepaid”.

1. Cước  Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid là gì? Cước “Freight Prepaid” đề cập đến chi phí mà người gửi hàng phải thanh toán tại điểm xuất phát, nghĩa là hàng chỉ sẽ được chuyển lên tàu khi người gửi thanh toán toàn bộ chi phí (hãng tàu không chấp nhận công nợ). Đây là loại cước thường xuất hiện trong các vận đơn quy định giao hàng theo giá CIF.

Mục tiêu chính của cước Prepaid là giảm thiểu rủi ro cho hãng tàu, ngăn chặn tình trạng nợ cước không thanh toán được.

  • Nếu bên xuất khẩu là bên thuê tàu, hãng tàu sẽ yêu cầu thu cước trước để đảm bảo việc giải phóng hàng khi có giấy tờ hợp lệ từ bên nhập khẩu.
  • Trong trường hợp bên nhập khẩu là bên thuê tàu, hãng tàu có thể chấp nhận thanh toán sau. Bên nhập khẩu sẽ cần thanh toán đầy đủ tiền khi hàng đã đến cảng đích để có thể nhận hàng.

2. Sự khác nhau giữa cước Collect và Freight Prepaid là gì?

Mặc dù Freight Prepaid và Freight Collect là hai khái niệm khác nhau, nhưng không ít người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa chúng. Vậy điểm đặc biệt nhất để phân biệt giữa hai loại cước này là gì? Dưới đây là một số thông tin chi tiết mà Expander Logistics muốn chia sẻ với bạn đọc.

Freight Prepaid là gì?

2.1 Freight Collect là gì?

Freight Collect là thuật ngữ mô tả loại cước tàu mà người mua sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tại cảng đích. Thông thường, chúng ta thường gặp Freight Collect khi mua hàng theo các điều kiện như EXW hoặc FOB. Đại lý của forwarder tại cảng đích (cảng dỡ hàng) sẽ đảm nhận vai trò thu cước tàu trong trường hợp này.

2.2 Điểm giống nhau

Dù là Freight Collect hay Freight Prepaid, điểm tương đồng giữa hai loại cước này là cả hai đều đòi hỏi thanh toán tại cả cảng xuất hàng và cảng đích. Cụ thể như sau:

  • Shipper chịu trách nhiệm thanh toán cước tại cảng xuất hàng cho hãng tàu.
  • Consignee chịu trách nhiệm thanh toán phí local charges tại cảng đích cho hãng tàu.

2.3 Điểm khác nhau

Điểm khác nhau lớn nhất để phân biệt giữa Freight Collect và Freight Prepaid là:

  • Vị trí trả cước tàu. Đa phần cước Prepaid sẽ được trả tại cảng xuất, còn cước Collect được trả tại cảng nhập. Có một số trường hợp, mặc dù thể hiện cước Collect và cước Prepaid nhưng vị trí trả cước có thể là ngược lại. Vì vậy nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau thì bên vận chuyển có thể yêu cầu chưa giải phóng hàng nếu chưa nhận được cước phí. Hoặc có thể tùy theo thỏa thuận giữa các bên trong trường hợp đã quen biết nhau từ trước. 
  • Một điểm khác giữa cước Collect và Prepaid là thường cước Collect yêu cầu làm House bill, trong khi cước Prepaid có thể sử dụng cả House bill và Master bill.

Thực tế, khi xem xét cước Collect và cước Prepaid trên B/L, không nên ngầm hiểu rằng nó liên quan đến điều kiện CIF hay FOB. Trong tình huống này, có thể xảy ra việc người mua yêu cầu người bán thanh toán cước tàu và sau đó sẽ hoàn trả tiền vào sau. Thường thì điều này chỉ xảy ra trong mối quan hệ hợp tác thân thiết.

3. Những lưu ý khi vận tải hàng hóa bằng container đường biển

Khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển, để đảm bảo sự nhanh chóng và an toàn của hàng hóa, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nắm vững về các loại phí và phụ phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa qua đường biển để đảm bảo không có sự nhầm lẫn khi gửi hàng.
  • Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi vận chuyển để đảm bảo rằng nó không thuộc danh mục cấm vận chuyển theo quy định của Nhà nước.
  • Chú ý đóng gói hàng hóa một cách đúng cách để bảo đảm an toàn và giảm thiểu rủi ro hư hỏng, mất cắp, và các vấn đề khác có thể xảy ra.
  • Thống nhất với bên mua hoặc bán khi ký kết hợp đồng mua bán, đặc biệt là về điều kiện Incoterms. Dựa vào điều kiện trong hợp đồng để xác định các loại phí phải trả theo quy định.
Freight Prepaid là gì?

Bài viết “Freight Prepaid là gì?” trên đây là một số thông tin về cước Prepaid và sự phân biệt giữa Freight Prepaid và Freight Collect mà chúng tôi-Expander Logistics, muốn chia sẻ đến quý độc giả. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin và kiến thức về xuất nhập khẩu được chia sẻ trong bài viết “Freight Prepaid là gì” sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa 

Thủ tục nhập khẩu dây đai an toàn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top