Dự báo những tiến triển vượt bậc của sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu trái cây, nông sản nói chung nhiều nhất từ Việt Nam. Đặc biệt là mặt hàng sầu riêng được dự báo là mặt hàng xuất khẩu chiếm ưu thế nhất trong thời gian sắp tới.

Theo số liệu công bố từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, rau quả xuất khẩu ước tính đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay, vượt qua các nhóm hàng chủ lực khác như gạo, hạt điều hay cà phê,…

Sầu riêng đóng góp sự tăng trưởng lớn nhất cho nhóm hàng rau quả với tỷ lệ 40% kim ngạch. Bên cạnh đó, các loại mít, dưa hấu, bưởi hoặc nhãn xuất khẩu cũng có mức tăng trưởng tốt từ 50-200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với thị trường Trung Quốc, đây là quốc gia lượng nhập khẩu rau quả nhiều nhất từ Việt Nam với tổng kim ngạch lên đến 3,2 tỷ USD vào tháng 10, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tiếp theo là lượng sầu riêng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt trên 212 triệu USD, giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm trước; Hàn Quốc đạt 187 triệu USD, tăng 25%; Nhật Bản đạt 151 triệu USD, tăng 7%;…

Ngoài ra, đối với mặt hàng sầu riêng được cấp thêm nhiều mã vùng trồng giúp mở rộng đầu ra cho nông sản Việt Nam. Sản lượng và chất lượng sầu riêng tăng cao giúp cải thiện giá trị xuất khẩu đáng kể.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên “Xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng mạnh dịp cuối năm do bước vào cao điểm mùa lễ Tết. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả được dự báo sẽ đạt 5,5 tỷ USD trong năm 2023”.

Theo ông Lò Xuân Quyết – Trưởng đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu, Trung Quốc, hiện nay Việt Nam đứng Top 10 trong số các nước có sản lượng hàng hoá xuất khẩu vào Trung Quốc nhiều nhất. Với kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt trên 6 tỷ USD, chiếm 2,6% tổng giá trị nhập khẩu nông sản của nước này.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong ba nước có kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả lớn nhất sang Trung Quốc (sau Thái Lan và Chile).

“Trong thời gian tới, sầu riêng dự báo sẽ chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trong các loại trái cây Việt Nam tại thị trường Trung Quốc”, ông Lò Xuân Quyết nhận định.

Nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu đối với trái cây nhiệt đới của Trung Quốc vẫn rất lớn và có cơ hội tăng trưởng mỗi năm, dự báo đến 2026 thì lượng nhập khẩu trái cây đạt 14,98 triệu tấn. Tiềm năng tiêu dùng tại các thị trường ở khu vực phía Bắc, Đông Bắc Trung Quốc vẫn rất lớn.

Hiện nay, Trung Quốc đang có xu hướng quy chuẩn hoá các quy định và hệ thống quản lý, giám sát chất lượng hàng hoá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và kiểm tra xuất xứ hàng hoá theo quy chuẩn quốc tế vô cùng chặt chẽ.

Mặc dù có những tín hiệu phát triển tích cực, thế nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Thứ nhất, nhiều loại hàng hoá nông sản, thực phẩm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bị cảnh báo lỗi về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hay hồ sơ hàng hoá không chính xác, tem nhãn bao bì chưa đáp ứng quy định, không đạt yêu cầu nhập khẩu,…Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng coi trọng và đề cao việc tiêu dùng hàng nội địa nhằm giúp nền kinh tế trong nước phát triển thông qua việc thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng hàng trong nước (lấy tiêu dùng bù cho xuất khẩu). Bên cạnh đó, người tiêu dùng tại Trung Quốc cũng ngày càng quan tâm và yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm, lợi ích mà sản phẩm mang lại đối với sức khoẻ cộng đồng cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm dịch đầy đủ, đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn về đóng gói bao bì, tiêu chuẩn kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc của nước nhập khẩu, chú trọng xây dựng thương hiệu.

Nguồn: Dự báo sầu riêng sẽ chiếm ngôi vương trong các loại trái cây Việt Nam tại Trung Quốc

Bài viết liên quan:

Những kỳ vọng về sự phục hồi của mặt hàng cá ngừ xuất khẩu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top