VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BỘ

Vận chuyển đường bộ đóng vai trò là hình thức phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa nội bộ lẫn quốc tế. Tại Việt Nam hiện nay, vận tải đường bộ chiếm 77.47% tổng khối lượng vận chuyển hàng hoá góp phần lớn vào sự phát triển nền kinh tế – xã hội ở nước ta. Vậy vận tải đường bộ là gì? Tại sao hình thức vận chuyển này lại phổ biến như vậy? Mời Quý bạn đọc cùng xem qua nội dung bài viết bên dưới nhé!

Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là việc sử dụng các phương tiện như xe khách, xe tải, xe container, oto, xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ mooc…để chứa và vận chuyển thư từ, hàng hoá từ nơi này đến nơi khác.

Ưu và nhược điểm đối với hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ?

Ưu điểm

  • Các phương tiện đường bộ linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hoá, có thể đi bằng nhiều tuyến đường giao thông khác nhau. Không nhất thiết phải đi theo một tuyến đường cố định nên thời gian vận chuyển nhanh chóng. Ngoài ra, thời gian giao hàng cũng không được quy định cụ thể mà do giữa các bên thỏa thuận và thống nhất với nhau.
  • Dễ dàng lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp với số lượng và kích thước hàng hóa
  • Phương thức vận chuyển đường bộ mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với các lô hàng vận chuyển tuyến đường ngắn và trung bình
  • Hàng hoá được vận chuyển trực tiếp từ địa điểm của người bán đến tận địa điểm cụ thể của người nhận. Hạn chế được công đoạn bốc xếp hàng hóa, giảm thiểu chi phí nhân công bốc xếp
  • Dễ dàng kết hợp với các loại hình vận tải biển, vận tải hàng không để đưa hàng hoá xuất khẩu ra ngoài nước ngoài, nhập khẩu vào Việt Nam

Nhược điểm

Khi vận chuyển đường dài buộc phải trả thêm các khoản phí như: trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường, cùng các chi phí phục vụ cho các cơ sở hạ tầng hoặc công trình công cộng khác…

Trong quá trình vận chuyển, thời gian giao hàng có thể kéo dài hơn so với dự kiến. Do tuyến đường bộ thường xảy ra tai nạn, tắc đường nên sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian giao hàng cho người nhận.

Khối lượng hàng hoá chuyên chở bị hạn chế do các phương tiện vận tải đường biển có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với đường biển. Do đó, vận chuyển hàng hóa đường bộ chỉ thích hợp với những hàng hoá không quá lớn, số lượng không quá nhiều.

vận tải đường bộ

Một số quy định quan trọng đối với vận chuyển hàng hóa đường bộ

Hợp đồng vận tải

Căn cứ vào quy định tại Điều 52 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, hợp đồng và giấy vận tải bao gồm các thông tin cơ bản như sau:

vận tải đường bộ
Mẫu hợp đồng vận chuyển đường bộ

Giấy vận tải

Tương tự như hợp đồng vận tải, giấy vận tải cũng phải thể hiện các thông tin cơ bản như:

tên đơn vị vận tải; tên đơn vị hoặc người thuê vận chuyển; hành trình giao hàng; số hợp đồng; thời gian ký kết hợp đồng; thông tin về lô hàng: loại hàng, khối lượng, thời gian giao nhận hàng hoá.

Cự ly của hành trình vận chuyển được xác định từ điểm đầu đến điểm kết thúc của chuyến đi. Từ những thông tin chi tiết về hàng hoá và cự ly vận chuyển, doanh nghiệp có thể xác định được giá cước vận tải và báo giá cho người thuê dịch vụ.

Giấy vận tải phải dấu xác nhận và cấp cho tài xế mang theo trong suốt quá trình vận chuyển hàng hoá. Ngoài ra, sau khi xếp hàng lên phương tiện thì chủ hàng hoặc đại diện của đơn vị thực hiện xếp hàng lên xe phải ký xác nhận việc bốc xếp được thực hiện đúng quy định của Giấy vận tải trước khi tiến hành vận chuyển.

Những loại hàng hoá nào nên vận chuyển bằng đường bộ

Hàng container

Vận chuyển hàng container giúp tiết kiệm chi phí bốc dỡ, có khả năng vận chuyển được khối lượng lớn hơn so với xe tải. Container được làm bằng chất liệu cứng cáp, bền bỉ nên có khả năng chuyên chở được đa dạng loại hàng hoá. 

Container có nhiều loại nhưng kích thước đều được chuẩn hoá thành các thông số nhất định, bao gồm: container 10 feet, cont 20 feet, 40 feet và 45 feet; cont thường và cont cao. Do đó, khi có nhu cầu thuê xe container vận chuyển hàng hoá cần xác định lượng hàng hoá để lựa chọn loại cont sao cho phù hợp.

Vận tải container cũng cho phép các chủ hàng ghép hàng với nhau vào 1 cont để tiết kiệm chi phí thuê container. Tuy nhiên, đơn vị vận chuyển cũng sẽ lên xác định thời gian giao hàng và tuyến đường đi cụ thể sau khi đã gom đủ hàng lẻ. Do đó, thời gian giao hàng dự kiến sẽ chậm hơn so với hàng gửi full container. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch phân phối hàng hoá của người mua.

Hàng lạnh

Đặc điểm của hàng lạnh là phải luôn được giữ ở nhiệt độ thấp nhằm bảo quản được hàng hoá, tránh bị tan chảy, hư hỏng. Do đó, người ta cũng thường chở hàng lạnh bằng các container lạnh, xe tải đông lạnh. Đối với mặt hàng này yêu cầu về chi phí cũng cao hơn so với các mặt hàng thông thường do phải đầu tư thêm các thiết bị cấp đông, công suất điện năng sử dụng cao hơn để bảo quản hàng hoá. 

Đối với các container hàng lạnh sẽ được tập kết ở bãi container lạnh riêng biệt. Tương tự như container khô, cont lạnh cũng bao gồm các loại: container 10 feet lạnh, cont 20 feet lạnh, cont 40 feet lạnh, cont 45 feet lạnh.

Hàng siêu trường siêu trọng

Đối với các hàng hóa siêu trọng hay hàng quá khổ, quá tải (thường là các máy móc, thiết bị đặc khối phục vụ cho các công trình hoặc lĩnh vực nông – công nghiệp…) thường có khối lượng cực lớn nên rất kén phương tiện vận chuyển và bốc dỡ. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng yêu cầu phải có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

Người chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng thường xuyên phối hợp với các bên liên quan để lập kế hoạch vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và hàng hoá trên xe. 

Hàng lẻ 

Lô hàng lẻ là một lô hàng không đủ số lượng, thể tích để lấp đầy một container khi vận chuyển. Vì thế, nếu chủ hàng thuê container để chuyên chở 1 lô hàng lẻ sẽ không tận dụng hết công suất, đồng thời phải chịu chi phí cao hơn so với hàng gửi Full. Hàng lẻ trong vận tải đường bộ có thể gửi trong container hoặc không. 

Thông thường, hàng container lẽ sẽ được tập kết tại bãi container tại địa điểm người gửi hàng, sau đó mới được vận chuyển đi đến điểm tập kết khác để phân nhỏ lô hàng, cuối cùng là phân phối hàng hóa đến tay người nhận.

Còn đối với hàng lẻ được vận chuyển bằng xe tải, oto thì sẽ được tổng hợp những người gửi hàng khác nhau lên phương tiện di chuyển. Sau đó, phương tiện sẽ vận chuyển hàng lẻ và trực tiếp giao cho người nhận.

Hàng tươi sống

Đây là những mặt hàng có thời hạn vận chuyển ngắn do đây là mặt hàng dễ bị hư hao nếu thời gian vận chuyển càng kéo dài. Hơn nữa, hàng tươi sáng khi vận chuyển phải có phương pháp ướp lạnh, giữ được độ tươi sống. Đơn vị vận chuyển cần phải đảm bảo tỷ lệ hao hụt chất lượng hàng hoá ở mức cho phép.

Hàng dễ vỡ

Hàng dễ vỡ khi vận chuyển cần phải được đóng gói an toàn, cẩn thận để tránh phát sinh hư hỏng, đổ vỡ. Trên các thùng carton, bao bì đóng gói hàng dễ vỡ cần ghi chú các ký mã hiệu để bên đơn vị vận chuyển lưu ý hơn trong quá trình bốc xếp. Ngoài ra, người gửi hàng khi đóng gói hàng hoá cần phải sử dụng các dụng cụ chèn lót để hàng không bị nứt mẻ, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

Do yêu cầu cao về kỹ thuật bốc xếp, chi phí chèn lót hàng hóa, phí đảm bảo chất lượng hàng hoá cao nên giá cước vận chuyển đối với hàng dễ vỡ cũng cao hơn so với các mặt hàng thông thường. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng hàng hoá được nguyên vẹn cho đến khi giao tận tay người nhận thì người thuê dịch vụ vận chuyển cần lựa chọn đơn vị vận tải uy tín, cam kết giám sát và theo dõi tình trạng hàng hoá, chịu trách nhiệm đảm bảo hàng hoá được an toàn.

Hàng gửi Full

Ngược lại với hàng lẻ, hàng Full có thể tích vừa đủ so với công suất của phương tiện vận chuyển. Nhờ đó mà việc tập kết hàng hoá cũng trở nên dễ dàng hơn, tạo sự thuận tiện cho người vận chuyển. Do đó cước phí vận chuyển hàng nguyên thường cũng rẻ hơn so với hàng lẻ.

Hàng nông sản

Các mặt hàng nông sản chủ yếu cần được bảo quản trong môi trường đầy đủ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng có thể khiến rau, củ, hoa quả bị hư hỏng. Hoặc độ ẩm không phù hợp sẽ khiến hàng hoá bị nấm mốc, héo úa. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển cũng phải hạn chế va đập mạnh. Bên cạnh đó, cách thức đóng gói cũng góp phần giữ được chất lượng hàng hoá luôn ở mức ổn định. 

Để hàng hoá được vận chuyển an toàn, người thuê phương tiện vận tải cần lên kế hoạch và dự tính thời gian vận chuyển hợp lý để hàng hoá có thể đến nơi kịp lúc để không làm hàng hoá bị biến đổi về chất.

Vận tải hàng hóa đường bộ cần lưu ý những gì?

Nhằm tránh gặp phải các rủi ro không đáng có trong quá trình vận chuyển hàng hoá, gây phát sinh chi phí, thiệt hại cho các bên thì bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

  • Lựa chọn đơn vị vận chuyển có uy tín: Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý chính là việc xem xét, cân nhắc dịch vụ vận chuyển uy tín, trách nhiệm sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ, người kinh doanh cũng có thể tiết kiệm được chi phí, đảm bảo thời gian giao hàng theo đúng kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, các đơn vị vận chuyển uy tín cũng sẽ sở hữu đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
  • Đóng gói hàng hóa đúng cách: Nhằm đảm bảo hàng hoá không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, người gửi hàng cũng cần phải có cách thức đóng gói cho từng loại hàng hóa nhằm hạn chế tình trạng hư hỏng, méo mó. Sử dụng các chất liệu đóng gói phù hợp với tính chất của từng loại hàng nông sản, thuỷ hải sản sẽ giúp hàng hoá có thể giữ được chất lượng hàng hoá lâu hơn.
  • Mua bảo hiểm cho hàng hoá: Để đảm bảo được quyền lợi của chủ hàng và người nhận hàng thì việc mua bảo hiểm cho lô hàng sẽ giúp bạn giảm bớt được rủi ro chi phí nếu trong trường hợp hàng hoá bị hư hỏng, đổ vỡ. Nếu có phát sinh sự cố, đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường giá trị lô hàng cho người được bảo hiểm theo tỷ lệ nhất định.
  • Cần lựa chọn loại xe có tải trọng phù hợp với số lượng hàng hoá: Nhiều khách hàng vận tải chưa có kinh nghiệm thường lựa chọn loại xe không phù hợp với lượng hàng hóa cần vận chuyển. Trong trường hợp xe tải quá lớn so với khối lượng hàng sẽ gây lãng phí hiệu quả vận chuyển của phương tiện vận tải. Hơn nữa bạn sẽ mất thêm khoảng chi phí không đáng có do thuê phương tiện có kích cỡ lớn, hoặc thùng xe quá rộng gây khó khăn cho việc xếp hàng. Còn đối với hàng hóa cồng kềnh nhưng khi xếp vào xe lại quá chật, tràn ra ngoài sẽ vi phạm luật giao thông.
vận tải đường bộ

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng đường bộ như thế nào để đảm bảo uy tín, chi phí hợp lý?

Cam kết an toàn cho hàng hóa: Khi ký hợp đồng vận chuyển, đơn vị cung cấp dịch vụ có thực hiện cam kết với khách hàng sẽ đảm bảo hàng chuyển đến tay người nhận an toàn, không bị hao hụt do mất cắp, đổ vỡ hay hư hỏng. Người vận chuyển cũng có nghĩa vụ lên kế hoạch về thời gian, tuyến đường vận chuyển và cung cấp mã vận đơn để khách hàng dễ dàng theo dõi tiến trình giao hàng.

Cung cấp đa dạng các hình thức vận chuyển: Dịch vụ vận tải được khách hàng đánh giá cao khi có sự đa dạng về các phương tiện vận chuyển. Điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hình thức giao nhận thuận tiện, phù hợp với kích cỡ lô hàng, giúp khách hàng tối ưu hoá chi phí đáng kể.

Tính minh bạch của hợp đồng: Các điều khoản trong hợp đồng phải thể hiện rõ quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên. Cụ thể, đơn vị vận chuyển cam kết bảo đảm an toàn cho hàng hoá tuyệt đối, tránh xảy ra việc hao hụt số lượng, thể tích hay trọng lượng hàng hoá cho đến khi giao đến tận tay người nhận. Đối với các thư từ phải đơn vị vận chuyển tuyệt đối bảo mật, không làm hư hỏng hoặc mở ra xem nội dung bên trong. Đối với người thuê dịch vụ vận tải có nghĩa vụ cung cấp chính xác về thông tin hàng hóa, đóng gói phù hợp khi gửi hàng cho đơn vị vận chuyển.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng: Để đánh giá một công ty cho thuê vận tải có chuyên nghiệp hay không, bạn cũng có thể xem xét qua cách họ chăm sóc khách hàng của mình tận tâm như thế nào. Nhân sự của họ có nhiệt tình hỗ trợ khách hàng hay không? Họ có khả năng linh hoạt xử lý mọi tình huống phát sinh cho khách hàng hay không? Ngoài ra, đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp cũng sẽ tổ chức quy trình vận chuyển một cách logic, tối ưu thời gian vận chuyển.

Đánh giá từ các đối tác trước: Khi có nhu cầu thuê dịch vụ vận chuyển việc trước tiên là bạn cần tham khảo về các đơn vị vận chuyển uy tín lân cận trong khu vực. Sau khi tìm hiểu được khoảng 3-5 dịch vụ vận chuyển, bạn có thể xem đánh giá dịch vụ từ các khách hàng trước đó của họ. Khi đó, bạn có thể dễ dàng xem xét, cân nhắc và lựa chọn đơn vị uy tín, phù hợp nhất với mình.

vận tải đường bộ

Dịch vụ vận chuyển đường bộ tại Expander Logistics

Dịch vụ đa dạng: Chúng tôi cung cấp dịch vụ với nhiều hình thức phương tiện, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được loại xe phù hợp với nhu cầu của mình. Hơn nữa, chúng tôi còn cung cấp các loại hình vận chuyển hàng hoá khác như: đường biển, đường sắt, đường hàng không, làm thủ tục Hải Quan đối với các hàng hóa vận chuyển quốc tế. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch vận chuyển đơn hàng của bạn an toàn, nhanh chóng từ điểm nhận hàng cho đến điểm giao hàng. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ trọn gói tại Expander Logistics để tối ưu hoá chi phí. 

Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng: Công ty nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hoá (trừ những mặt hàng thuộc danh mục cấm của Nhà nước Việt Nam) từ số lượng nhỏ lẻ, đơn giản cho đến những đơn hàng lớn, hàng siêu trường siêu trọng, hàng dễ hư hỏng khó vận chuyển. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp chính sách giá cả hợp lý, cạnh tranh tạo sự thuận tiện cho khách hàng và mang lại hiệu quả cao nhất cho đơn hàng.

Hỗ trợ theo dõi lộ trình vận chuyển trực tuyến: Ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đi khắp cả tỉnh thành Bắc – Trung – Nam, khách hàng cũng có thể theo dõi tiến độ vận chuyển hàng vào bất kỳ thời điểm nào thông qua website, ứng dụng, phần mềm tiện ích. Theo đó, còn cung cấp thông tin tài xế, loại phương tiện, biển hiệu xe nào đang vận chuyển hàng hoá của mình, thời gian và khoảng cách đường đi đến người nhận dự kiến còn bao xa nhằm kịp thời chuẩn bị các công việc nhận hàng cần thiết.

vận tải đường bộ

Từ những thông tin mà Expander Logistics cung cấp về vận chuyển đường bộ, nếu Quý khách có nhu cầu hỗ trợ, tư vấn dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ nội địa – quốc tế, xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được phản hồi nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Scroll to Top