Depot là gì? Các thông tin có liên quan đến depot trong xuất nhập khẩu

Thuật ngữ depot không còn quá xa lạ đối với những cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhưng ngoài việc hiểu được depot là gì, bạn cần nắm rõ đặc điểm, vai trò của depot để thực hiện tốt công việc giao nhận hàng hoá cũng như giải quyết các vấn đề có liên quan. Vì vậy, trong bài viết này Expander Logistics sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về depot một cách chi tiết nhất!

depot là gì

Depot là gì?

Depot hay còn gọi là ICD cảng cạn/cảng nội địa (Inland Container Depot), là điểm thông quan hàng hoá nằm trong nội địa. Depot có khả năng giúp cho cảng biển giải phóng hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng, tăng hiệu quả thông quan thông qua các dịch vụ lưu kho, lưu bãi, thủ tục hải quan.

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, depot được hiểu là bãi chứa container thường nằm ngoài cảng nhằm mục đích phục vụ cho việc tập kết vỏ container rỗng. Thông thường, các container sẽ được tập hợp về bãi depot để cung cấp cont rỗng cho chủ hàng hoặc các cont đã đóng hàng đang chờ xuất khẩu.

Một depot theo tiêu chuẩn sẽ bao gồm các chức năng như sau:

 • Bãi chứa container
 • Trạm hàng lẻ (CFS), kho ngoại quan, khu vực văn phòng, cổng giao nhận container…

Các dịch vụ tại depot

Một số chức năng nổi bật của container depot mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Là bãi chứa hàng hóa, container rỗng, container chứa hàng, container lạnh…
 • Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa container, kho ngoại quan, thực hiện thủ tục hải quan
 • Làm kho hàng lẻ, đóng rút hàng tại bãi, đóng gói chân không cho hàng hoá
 • Góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng ách tắc tại cảng biển, tăng khả năng thông quan hàng hoá
 • Giảm thiểu chi phí vận chuyển 

Vai trò của depot

Trong lĩnh vực vận tải quốc tế, depot đóng vai trò rất quan trọng có thể kể đến như sau:

 • Là nơi tập kết các container hàng hóa trước khi đưa hàng ra cảng. Đồng thời, các cảng depot cũng giúp giảm các áp lực về thời gian cho hàng hoá được lưu bãi tại cảng để kiểm tra, giám định để thông quan.
 • Hỗ trợ nhà xuất khẩu, nhập khẩu lưu giữ hàng hóa trong trường doanh nghiệp không đủ sức chứa lô hàng.
 • Giảm tải ùn tắc thông quan hàng hóa trong quá trình doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan. Khi thực hiện các thủ tục tại cảng thì người xuất khẩu hoặc nhập khẩu phải làm giấy tờ để thông quan hàng hóa, giám định, bốc xếp, kiểm tra thực tế hàng hoá (nếu có). Trong thời gian này có thể nhiều hàng hoá khác cũng đang chờ làm thủ tục thông quan nên tạo nên ùn tắc, gây khó khăn cho cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp.
 • Cung cấp các dịch vụ: lưu kho, lưu bãi, kho CFS, kho ngoại quan,…
depot là gì

Danh sách các ICD (Inland Container Depot) tại Việt Nam

1Cảng cạn (ICD) Hải LinhPhú Thọ
2Cảng cạn Km3+4 Móng Cái, tỉnh Quảng NinhQuảng Ninh
3Cảng cạn Tân Cảng Hải PhòngHải Phòng
4Cảng cạn Đình Vũ – Quảng Bình
5Cảng cạn Hoàng Thành
6Cảng cạn Tân cảng Quế VõBắc Ninh
7Cảng cạn Long BiênHà Nội
8Cảng cạn Tân cảng Hà NamHà Nam
9Cảng cạn (ICD) Phúc Lộc – Ninh BìnhNinh Bình
10Cảng cạn Tân Cảng Nhơn TrạchĐồng Nai
11Cảng cạn Tân cảng Long Bình giai đoạn 1Đồng Nai

Tình hình cảng cảng ICD ở Việt Nam hiện nay

Theo thống kê hiện nay nước ta có 11 cảng cạn với tổng lượng hàng thông qua các cảng cạn này là khoảng 35.000-40.000 TEU/tháng. Tổng diện tích các ICD trên cả nước là 744,83 ha với công suất thiết kế lên đến 4 triệu TEU/năm. Quy mô diện tích rất lớn, cảng lớn nhất là ICD TBS Tân Vạn với diện tích là 115ha.

Bên cạnh đó có ICD đa được quy hoạch, chưa công bố chính thức: ICD Lào cai, ICD Tân cảng Long Bình, ICD Tiên Sơn, Tân cảng Sóng Thần, ICD Hải Dương, TBS Tân Vạn.

Tổng khối lượng hàng hoá được vận chuyển bằng container thông qua ICD khoảng 4,2 triệu TEU/năm

Hàng hoá xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan tại ICD miền Nam chiếm 35-40%, phát huy được ưu thế vận chuyển nội địa, phối hợp hỗ trợ tốt cho các cảng biển trong vấn đề trung chuyển hàng hoá, giảm bớt ùn tắc tại cảng biển.

Trong khi đó, tình hình các cảng cạn tại miền Bắc có bước tiến chậm hơn so với cảng miền Nam. Chiếm 30%, các cảng miền Bắc thiếu sự kết nối chặt chẽ do không thường xuyên xảy ra ùn tắc nên hàng hoá không cần phải trung chuyển qua các cảng cạn để chở hàng ra cảng biển như ở miền Nam. Vì vậy, tỷ lệ sử dụng dịch vụ tại ICD không nhiều.

Với mục tiêu đề ra đến năm 2025, hệ thống cảng cạn có sự phát triển đáng kể với công suất khoảng 6-8,7 triệu TEU/năm. Trong đó, miền Bắc gồm các ICD, cụm ICD với công suất 2,2-3,0 triệu TEU/năm, miền Trung với công suất khoảng 0,24-0,27 triệu TEU/năm, miền Nam chiếm cao nhất với khoảng 3,5-5,3 triệu TEU/năm.

depot là gì

Thông qua bài viết này, Expander Logistics đã giải thích chi tiết khái niệm depot là gì và đề cập đến tình hình phát triển của các cảng cạn tại Việt Nam hiện nay. Nếu bài viết còn tồn tại sai sót, Quý khách hãy để lại phản hồi cho chúng tôi bên dưới để Expander Logistics có thể hoàn thiện bài viết tốt hơn. Sự đóng góp của bạn là niềm vinh dự vô cùng lớn đối với chúng tôi!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thanh toán quốc tế là gì?

Giấy phép nhập khẩu là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top