Đề Xuất Kế Hoạch Cung Cấp Điện Từ Dự Án Trường Sơn (Lào) cho Miền Bắc

Để hoàn thành vào quý 4-2025, chủ đầu tư dự án điện gió Trường Sơn sẽ đầu tư vào hạ tầng lưới điện đấu nối từ nhà máy điện gió Trường Sơn (trong lãnh thổ Việt Nam) bằng nguồn vốn tự có. 

Bộ Công Thương dựa vào báo cáo của EVN về triển khai dự án nguồn điện ở Lào, kế hoạch nhập khẩu điện theo hiệp định giữa hai nước là 3.000MW vào năm 2025 và 5.000MW đến năm 2050, đồng thời cho rằng việc nhập khẩu điện từ dự án điện gió Trường Sơn là phù hợp với chủ trương nhập khẩu điện đã ký kết.

Bộ cũng nhấn mạnh rằng việc này là cần thiết, vì miền Bắc có thể gặp thiếu công suất cao điểm từ tháng 5 đến tháng 7, ước tính là 3.632MW tối thiểu, dựa trên nhu cầu và tình hình đầu tư các dự án điện.

Đề Xuất Kế Hoạch Cung Cấp Điện Từ Dự Án Trường Sơn (Lào) cho Miền Bắc

Nếu có lượng nước cực đoan, dự kiến sẽ có tình trạng thiếu điện ở miền Bắc, với mức thiếu hụt khoảng 6,8 tỷ kWh trong các tháng 5, 6, 7 năm 2025. 

Đối với miền Trung và miền Nam, mặc dù có thể đáp ứng nhu cầu điện, nhưng thiếu dự phòng nguồn điện có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện năm 2025 nếu gặp các yếu tố bất lợi đồng thời.

Trong giai đoạn từ 2026 đến 2030, mặc dù các nguồn điện đang được bổ sung, miền Bắc chỉ được tăng cung cấp rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu tăng thêm hàng năm của phụ tải.

Do đó, nguy cơ thiếu công suất trong các tháng cao điểm mùa khô tại miền Bắc có thể vẫn tiếp tục. Bộ Công Thương nhấn mạnh rằng việc nhập khẩu điện từ nhà máy điện gió Trường Sơn vào khu vực miền Bắc là cần thiết, để bổ sung nguồn điện và giảm nguy cơ thiếu điện cho miền Bắc năm 2025 và những năm sau.

Chủ đầu tư của dự án đã đề xuất bán điện cho EVN với giá trần nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam là 6,95 cent/kWh cho nhà máy điện gió đi vào hoạt động thương mại trước ngày 31-12-2025. EVN đánh giá rằng việc nhập khẩu điện từ Lào và điện gió từ dự án này sẽ giúp giảm chi phí mua điện và hỗ trợ đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc.

Đề Xuất Kế Hoạch Cung Cấp Điện Từ Dự Án Trường Sơn (Lào) cho Miền Bắc

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Cơ Hội Xuất Khẩu Dệt May: Sản Phẩm Vải và Quần Áo Chống Cháy

Thị trường chuối xuất khẩu hồi phục, giá tăng trở lại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top