Chuyển đổi mã số hàng hoá CTC là gì? Ưu điểm và hạn chế của phương pháp này là gì?

Phương pháp chuyển đổi mã số hàng hoá CTC là một trong những phương pháp phổ biến nhằm xác định xuất xứ hàng hoá, được các hiệp định thương mại FTA sử dụng. Vậy phương pháp chuyển đổi mã số hàng hoá CTC là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức này? Để hiểu rõ hơn về CTC, xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

ctc là gì

Chứng nhận xuất xứ hàng hoá là gì?

Xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) là thuật ngữ dùng để chỉ quốc gia hoặc nơi thực hiện toàn bộ công đoạn sản xuất ra hàng hoá hoặc thực hiện công đoạn chế biến cuối cùng đối với hàng hoá (trong trường hợp có nhiều nước tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá đó). Để chứng minh và thể hiện được xuất xứ của hàng hoá, doanh nghiệp cần xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá. Đây là loại chứng từ do nhà sản xuất hoặc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác nhận nơi sản xuất hàng hoá.

CTC là gì?

CTC là viết tắt của cụm từ Code Transfer of Commodity, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là sự chuyển đổi mã số hàng hoá. Phương pháp này dựa trên việc chuyển đổi mã số HS của nguyên liệu để cấu thành mã số HS của sản phẩm cần phải xác định xuất xứ. 

Hiện nay có 3 cấp độ chuyển đổi theo phương thức CTC là: CC, CTH và CTSH.

Các mức độ chuyển đổi mã số hàng hóa CTC

Từ khái niệm CTC là gì, ta tiếp tục tìm hiểu thêm các phân loại của hình thức CTC theo cách giải thích dưới đây.

1. Chuyển đổi chương (Tiêu chí CC)

Tiêu chí CC (Chapter Change) là việc chuyển đổi mã HS code 2 chữ số. Ví dụ, cơm dừa có HS code thuộc chương 08 nhưng khi đến khi được chế biến thành dầu dừa thì sẽ chuyển sang mã HS ở chương 15 khi xuất khẩu. 

2. Chuyển đổi nhóm (Tiêu chí CTH)

Tiêu chí CTH (Change of Tariff Harmonization) là việc chuyển đổi mã HS 4 chữ số. Ví dụ, các sản phẩm từ thép có mã HS thuộc nhóm 7210, được biến đổi từ nhóm HS là 7208 – nguyên liệu thép.

3. Chuyển đổi phân nhóm (Tiêu chí CTSH)

Tiêu chí CTSH (Change of Tariff SubHeading) là việc chuyển đổi mã HS cấp độ 6 chữ số. Ví dụ sản phẩm tiêu xay có mã HS là 0904.12.00 được sản xuất từ hạt tiêu 0904.11.00.

Kết luận:

Như vậy, theo các phân tích ở trên thì tính chặt chẽ của từng cách chuyển đổi sẽ giảm dần từ CC -> CTH -> CTSH. Điều này có nghĩa là nếu mặt hàng đáp ứng được tiêu chí CC và được cấp C/O thì sẽ đáp ứng được tiêu chí CTH

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp chuyển đổi mã số hàng hóa CTC

Ưu điểm

Nhìn chung, phương pháp chuyển đổi mã HS hàng hoá CTC tương đối dễ thực hiện, rõ ràng, dễ hiểu. Phương pháp giúp người dùng có thể xem xét, cân nhắc và lựa chọn phương pháp sản xuất hiệu quả tối ưu nhất để đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất xứ. 

Phương pháp này không dễ bị biến động do không phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái, giá nguyên vật liệu hoặc các quy tắc kế toán.

Nhược điểm

Phương pháp CTC này cũng tạo ra nhiều sự tranh cãi trong quá trình xác định xuất xứ hàng hoá khi mà các nguyên vật liệu nhập khẩu được áp dụng khác với mã HS mà doanh nghiệp mong muốn.

ctc là gì

Như vậy, Expander Logistics đã đề cập đến khái niệm CTC là gì cùng những vấn đề có liên quan đến chuyển đổi mã số hàng hoá. Hy vọng thông qua bài viết này, Quý khách có thể hiểu rõ được khái niệm CTC và các cấp độ chuyển đổi mã HS code hàng hoá.

Trong quá trình chia sẻ bài viết có thể mắc phải sai sót, Quý khách có thể để lại phản hồi cho Expander Logistics để chúng tôi có thể bổ sung, chỉnh sửa giúp bài viết được hoàn thiện tốt hơn. Chúng tôi vô cùng trân trọng sự đóng góp và thời gian quý báu của Quý khách.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua thông tin liên hệ bên dưới.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Phí AFS là gì?

Phí AMS là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top