CQ là gì? CQ là gì trong xuất nhập khẩu?

CQ là gì? CQ là gì trong xuất nhập khẩu? Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, câu hỏi về giấy chứng nhận xuất xứ (CQ) vẫn còn khiến không ít người loay hoay. CQ là một trong những hồ sơ quan trọng nhất trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa, vậy thiếu CQ có ảnh hưởng gì đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa không? Và chức năng của CQ trong mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của CQ trong bài viết dưới đây, Expander Logistics giới thiệu đến bạn.

1. CQ là gì trong xuất nhập khẩu?

CQ là một trong những chứng từ qua trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đặc biệt là đối với các mặt hàng cần tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Trong các hoạt động kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, CQ được coi là một yếu tố không thể thiếu và phải được đính kèm theo hợp đồng mua bán hàng hóa.

1.1 CQ là gì?

CQ, viết tắt của “Certificate of quality” trong tiếng Anh, là hồ sơ xác nhận sự chất lượng của hàng hoá. CQ chứng nhận rằng hàng hoá đáp ứng tiêu chuẩn của đất nước sản xuất hoặc tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

CQ là gì? CQ là gì trong xuất nhập khẩu?
 • Khai báo chi tiết về người sản xuất: Bao gồm tên và địa chỉ chính xác của công ty sản xuất sản phẩm
 • Thông tin về đơn vị mua hàng: Bao gồm tên và địa chỉ của công ty mua hàng
 • Thông tin về số lượng hàng hóa: Gồm mô tả và mã số hàng hóa, số lượng, cân nặng (tổng đơn)
 • Địa điểm và thời gian xuất hàng: Thời gian và địa điểm của cảng xuất phát và cảng đến
 • Chứng nhận của nhà sản xuất: Bao gồm dấu và logo của nhà sản xuất, kèm theo chữ ký và con dấu của người đại diện cho công ty sản xuất.

1.2 Mục đích của CQ

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đơn vị sản xuất cần công bố các tiêu chuẩn chất lượng cùng với việc cung cấp giấy tờ chứng nhận xuất xưởng. Giấy chứng nhận CQ sẽ được cấp phép bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

• CQ có tác dụng như một loại giấy thông hành. Nó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của đơn vị sản xuất, thường là tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guild 65:1996, và đáp ứng các tiêu chuẩn đã được công bố trước đó.

• Việc cấp chứng nhận CQ giúp khẳng định chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng, nhà thầu, chủ đầu tư,…

• Đồng thời thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, củng cố vị trí năng lực và niềm tin của doanh nghiệp với người tiêu dùng gì?

1.3 CQ có lợi ích như thế nào?

 • Xác nhận sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn đã công bố.
 • Cung cấp bằng chứng về sự tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật để ngăn ngừa các cuộc kiểm tra pháp lý từ các cơ quan ban ngành.
 • Tạo niềm tin cho khách hàng
 •  Sử dụng dấu chất lượng trên sản phẩm và hàng hóa trong quá trình lưu thông trên thị trường.
 • Thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa
 • Xây dựng thiện cảm hình ảnh tích cực và uy tín trong lòng khách hàng và đối tác thân thiết.

2. Giấy chứng nhận CQ

2.1 Có mấy loại giấy chứng nhận chất lượng CQ?

Về cơ bản, giấy chứng nhận chất lượng bao gồm 2 loại dưới đây:

Một là, Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn (Chứng nhận tự nguyện): Đây là giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm hoặc hàng hóa, được xác nhận phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng nội địa hoặc quốc tế. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này không được đòi hỏi bắt buộc, mà dựa trên tinh thần tự nguyện và được thực hiện theo yêu cầu của các tổ chức hoặc cá nhân. Cách thức đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn được thực hiện bởi các tổ chức hoặc cá nhân, nhưng phải phù hợp với từng sản phẩm để đảm bảo độ chính xác.

Hai là, Chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật (Chứng nhận bắt buộc): Khác với Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn, việc chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện bắt buộc theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước, thường là các chứng nhận liên quan đến các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm hay môi trường. Phương pháp xác định tính phù hợp của các tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.


CQ là gì? CQ là gì trong xuất nhập khẩu?

2.2 Cơ quan cấp CQ

Ngày nay, việc cấp Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa được quản lý bởi các cơ quan sau đây:

Thứ nhất, Bộ công thương Việt Nam

Thứ hai, Phòng thương mại và công nghệ Việt Nam – VCCI

Sự hiểu biết rõ ràng về CQ là điều cần thiết cho những ai đang thực hiện thủ tục hải quan. Yêu cầu chứng chỉ CQ cho sản phẩm nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng cho công trình. Dựa trên các điều khoản trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng thi công, CQ có thể xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào, điều này giúp nhà nhập khẩu biết liệu hàng hóa có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Như vậy trên đây Expander logistics đã cung cấp một số thông tin cần thiết về CQ giấy chứng nhận thường dùng trong xuất nhập khẩu. Nếu bạn có câu hỏi hoặc các thông tin nào cần hỗ trợ về nội dung bài viết hay thông tin còn sai sót xin hãy liên hệ cho Expander Logistics để chúng tôi có thể cải thiện bài viết tốt hơn. 

Công ty Expander Logistics luôn sẵn sàng hồi đáp và hỗ trợ bất cứ vấn đề nào của bạn có liên quan đến CQ là gì? Giấy chứng nhận CQ là gì?.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top