Cơ Hội Xuất Khẩu Dệt May: Sản Phẩm Vải và Quần Áo Chống Cháy

Trong vòng 5 năm gần đây, nhu cầu về vải và trang phục chống cháy đã ngày càng gia tăng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thị trường tiềm năng cho những sản phẩm này rất lớn, được dự báo sẽ tăng trưởng 100% mỗi năm trong 5 năm đầu tiên. Giá trị của một miếng vải dự kiến ​​sẽ tăng từ 3-5 lần, và các sản phẩm may mặc sử dụng loại vải này cũng sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều.

Cơ Hội Xuất Khẩu Dệt May: Sản Phẩm Vải và Quần Áo Chống Cháy

Việt Nam nằm trong top 5 nước xuất khẩu dệt may lớn trên thế giới.

Vào ngày 15/3, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và J.&P. Coats, Limited (Coats) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc sản xuất vải và trang phục chống cháy. 

Theo thỏa thuận này, Coats và Vinatex sẽ hợp tác sản xuất vải và trang phục chống cháy. Vinatex sẽ sản xuất và cung cấp vải cũng như quần áo chống cháy theo đơn đặt hàng độc quyền cho Coats và các chi nhánh của Coats trên toàn thế giới.

Coats sẽ đảm nhận trách nhiệm liên quan đến bản quyền công nghệ, chứng nhận các tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm, thiết kế và phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ, bán hàng, quảng bá, tiếp thị, phân phối và cung cấp các mẫu vải FR và quần áo vải chống cháy. Bên cạnh đó, Coats cam kết tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm vải chống cháy, đảm bảo chúng luôn cạnh tranh và đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường.

Các sản phẩm vải chống cháy được nghiên cứu và sản xuất theo quy trình công nghệ đóng đầy đủ của Tập đoàn Coats tại Vinatex, từ quá trình xử lý xơ, sản xuất sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất đến giai đoạn may và đóng gói, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực của ngành công nghiệp.

Cơ Hội Xuất Khẩu Dệt May: Sản Phẩm Vải và Quần Áo Chống Cháy

Vinatex và Coats ký hợp tác chiến lược sản xuất vải và trang phục chống cháy.

Ông Phạm Xuân Trình, Giám đốc điều hành của Vinatex, cho biết sau hơn một năm tiến hành thử nghiệm và nghiên cứu, sản phẩm mẫu đã được chấp nhận bởi khách hàng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn từ phía khách hàng.

Các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng sản phẩm bao gồm: Tiêu chuẩn OEKO – TEX 100; phê duyệt UL và liệt kê trong thư mục UL; ISO 11612- Quần áo bảo hộ, quần áo chống cháy; NFPA 1975, 1977, 2113 – Quần áo và thiết bị bảo hộ để chữa cháy rừng…

Sản phẩm vải chống cháy được phân thành hai dòng chính: từ xơ chịu nhiệt và từ hóa chất phủ trên bề mặt vải để ngăn không cho nguồn nhiệt tiếp xúc với vật liệu bảo hộ. Đây là những sản phẩm được sử dụng trong các lĩnh vực bảo hộ lao động như gò hàn, tia lửa điện, khai khoáng, và môi trường dễ phát cháy…

Ngay sau lễ ký kết, Vinatex sẽ bắt đầu triển khai sản xuất cho đơn hàng đầu tiên. Dự kiến thị trường mục tiêu của Vinatex cho sản phẩm này là các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu và Úc.

Mỹ được xác định là thị trường đầu tiên mà sản phẩm này sẽ tiến vào, bởi đây là thị trường có quy mô lớn với dân số 300 triệu người và được biết đến với tiêu chuẩn an toàn cao.

Vinatex đã đặt ra mục tiêu doanh thu xuất khẩu cho sản phẩm vải chống cháy trong 5 năm tới là từ 80 – 100 triệu USD mỗi năm. Đối với năm 2024, mục tiêu doanh thu của Vinatex cho sản phẩm này là 5 triệu USD.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Dệt May Việt Nam, ông Lê Tiến Trường, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá tiềm năng thị trường cho sản phẩm vải chống cháy là rất lớn. Tuy nhiên, Việt Nam, mặc dù là một trong top 5 nước xuất khẩu dệt may trên thế giới, nhưng lại chưa có cơ sở sản xuất nguyên liệu phục vụ cho thị trường đặc biệt này.

Do đó, việc hợp tác giữa Vinatex trong sản xuất vải và trang phục chống cháy đặt ra mục tiêu vào một thị trường đang có tiềm năng phát triển. Bằng cách áp dụng công nghệ này, giá trị của mỗi miếng vải có thể tăng từ 3 đến 5 lần, và sản phẩm may mặc từ loại vải này cũng có giá trị cao hơn đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông Trường, tất cả các loại vải và trang phục đặc biệt này đều phụ thuộc vào việc sở hữu bản quyền. Các sản phẩm vải chống cháy sẽ nhập vào các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt như quần áo bảo hộ hoặc quần áo đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không nằm trong phạm vi của thị trường thời trang.

“Đây là lần đầu tiên ngành dệt may Việt Nam tiếp cận với sản phẩm yêu cầu bản quyền. Bản quyền này được đăng ký ở các quốc gia sử dụng và có giá trị pháp lý. Do đó, ban đầu, Vinatex phải tiếp cận thông qua các tập đoàn lớn trên thế giới sở hữu bản quyền công nghệ và đăng ký sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm loại này,” ông Trường chia sẻ thông tin.

Ông Soundar Rajan, Tổng Giám đốc Ngành hàng Vật liệu chuyên dụng của Tập đoàn Coats, tin rằng việc hợp tác này sẽ giúp Vinatex củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực đồ bảo hộ cá nhân, là bước đi quan trọng để phát triển trong lĩnh vực tiềm năng này. Bởi các nghiên cứu mới trong ngành dệt may trên toàn thế giới đang tập trung chủ yếu vào các vật liệu mới mang tính sinh thái và an toàn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu thiết bị tưới tiêu trong nông nghiệp

Thủ tục nhập khẩu công tắc điện

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top