Cơ hội mở rộng thị phần nông sản, thực phẩm của Việt Nam tại Nhật Bản 

Trong tương lai, còn rất nhiều cơ hội để các mặt hàng nông, thủy sản, thực phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường và phát triển thị phần tốt hơn tại Nhật Bản. 

Theo Cục Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, nước này hiện là thị trường có nhu cầu cao về nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy sản như cá, tôm, lươn, thịt và các sản phẩm khác, sản phẩm thịt, đậu nành, các sản phẩm ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, cà phê… 

Đồng thời, Việt Nam được đánh giá là có thế mạnh về nông, thủy sản chế biến và có khả năng cung cấp tốt cho thị trường Nhật Bản. 

Ngoài ra, theo cơ quan thương mại, xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện được hưởng lợi từ ưu đãi thuế quan và quy tắc xuất xứ mới trong các hiệp định thương mại tự do toàn cầu. Một hệ thống mới mà các quốc gia tham gia, chẳng hạn như CPTPP hoặc RCEP. 

Trong các FTA này, Nhật Bản cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế hải quan đối với hầu hết các mặt hàng nông, thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, điều này sẽ mang lại cơ hội lớn cho ngành nông, thủy sản trong lĩnh vực xuất khẩu. 

Thống kê hải quan Việt Nam cho thấy, 9 tháng năm 2023, thủy sản xuất khẩu  sang Nhật Bản đạt trị giá 1,1 tỷ USD, giảm 12,9%; cà phê 236 triệu USD, tăng 9,7%; sản phẩm rau quả 135 triệu USD, tăng 5,9%; hạt điều 44,37 triệu USD, tăng trưởng 19,2%, hạt tiêu 9,86 triệu USD. USD giảm 35,3%; cao su xuống 10,24 triệu USD, giảm 25,0%.

Đặc biệt, theo Thương vụ Nhật Bản – Việt Nam, cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật Bản sẽ còn rộng mở hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt, Cục Thương mại thông báo phái đoàn gồm 25 công ty Nhật Bản sẽ sang Việt Nam tham gia Hội chợ Thực phẩm Việt Nam 2023 và tìm kiếm nhà cung cấp cho ngành thực phẩm. 

Vietnam Food Expo 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện thương mại quốc tế quy mô lớn nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm và nông sản, được tổ chức bởi Cục Xúc tiến Thương mại, nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường nội địa cũng như đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.

Vietnam Foodexpo, sau 7 năm diễn ra, đã nổi bật với sức hút mạnh mẽ, thu hút một lượng lớn các doanh nghiệp nông sản và thực phẩm trong và ngoài nước. Đây trở thành nơi giao lưu, kết nối hiệu quả giữa nhà sản xuất, doanh nghiệp nông sản và thực phẩm Việt Nam với hệ thống phân phối nội địa cũng như các đối tác nhập khẩu trên toàn cầu.

Trong năm 2022, Vietnam Foodexpo đã thu hút hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước, với hơn 500 gian hàng và hơn 17,000 lượt khách giao dịch từ 31 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thương vụ đã tổ chức một đoàn 25 doanh nghiệp từ Nhật Bản đến tham dự Vietnam Foodexpo 2023. Đây là những doanh nghiệp lớn, chuyên nhập khẩu và phân phối hàng nông sản và thực phẩm Việt Nam tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp này như Lieutou Sangyo, Ichiba Food, Seiko JSC, Goodras, Hiroo, Kyoho Co., Ltd, Pan Pacific International Co., Ltd (Donkihote), Japan Apple LLC, Next International, CSM, Nichihan, Meina sẽ tham gia khảo sát các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm và tham gia các chương trình giao thương B2B với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và tìm nhà cung cấp ổn định các sản phẩm xuất khẩu chất lượng từ Việt Nam.

Vietnam Food Expo 2023 được đánh giá là cơ hội tốt để nông sản và thực phẩm Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản, mở rộng xuất khẩu và thúc đẩy giao thương giữa hai quốc gia.

Source:

https://logistics.gov.vn/nganh-hangthi-truong/co-hoi-mo-rong-thi-phan-hang-nong-thuy-san-thuc-pham-viet-nam-tai-nhat-ban

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Cạnh tranh thị phần logistics: Doanh nghiệp nội yếu thế

Vận đơn sạch là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top