C/O giáp lưng là gì? Có gì khác với C/O ba bên? Thủ cấp C/O giáp lưng

C/O là một trong những loại chứng từ quan trọng trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hoá. Nhưng C/O giáp lưng vẫn là một khái niệm còn mới mẻ đối với nhiều người nên dễ gây nhầm lẫn với các loại C/O khác. Vậy C/O giáp lưng là gì? Để biết rõ thêm những thông tin thú vị về loại C/O giáp lưng này, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua nội dung bên dưới đây nhé!

c/o giáp lưng là gì

C/O giáp lưng là gì?

C/O giáp lưng (tên tiếng Anh: Back-To-Back Preferential Certificate of Origin) là một loại C/O được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền trong khối quốc gia ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) trung gian nhằm tái xuất khẩu hàng hoá trên cơ sở C/O ưu đãi do bên xuất khẩu đầu tiên. Cụ thể, hàng hoá được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu thông qua trung gian mà không làm mất đi nguồn gốc xuất xứ của nó (căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Phụ lục VII Thông tư 22/2026/TT-BCT).

Sự khác biệt giữa C/O giáp lưng và C/O ba bên

Trên thực tế, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa C/O giáp lưng và C/O ba bên. Vậy chúng giống và khác nhau ở điểm nào? Làm thế nào để phân biệt 2 loại C/O này?

C/O giáp lưngC/O ba bên
Giống nhau– Có sự tham gia của ít nhất ba bên và đặt trụ sở tại các quốc gia khác nhau- Công ty đặt trụ sở tại một nước thứ 3 thì sẽ là đơn vị phát hành hoá đơn thương mại- Bên xuất khẩu và nhập khẩu đặt trụ sở tại các quốc gia tham gia trong cùng một Hiệp định thương mại
Khác nhauHàng hoá phải được vận chuyển qua nước trung gian thứ baHàng hoá được vận chuyển thẳng từ nước sản xuất đến nước nhập khẩu

Điều kiện xin cấp C/O giáp lưng

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BCT, tổ chức cấp C/O của nước thành viên trung gian có thể cấp C/O giáp lưng nếu có đơn đề nghị cấp C/O giáp lưng của người xuất khẩu với các điều kiện sau đây:

  • Đơn vị đề nghị cấp C/O giáp lưng xuất trình bản gốc C/O còn liệu lực (hoặc bảo sao có chứng thực)
  • C/O giáp lưng được cấp phải bao gồm các thông tin đồng bộ với C/O gốc
  • Đối với các lô hàng xuất khẩu từng phần thì trị giá từng đợt xuất khẩu sẽ được ghi nhận thay cho giá trị của cả lô hàng trên C/O ban đầu. Khi cấp C/O giáp lưng cho người xuất khẩu, nước thành viên trung gian phải đảm bảo tổng lượng hàng tái xuất khẩu không được vượt quá số lượng ghi trên C/O ban đầu được nhập khẩu từ nước thành viên đầu tiên

Trong một số trường hợp, cơ quan hải quan của nước thành viên nhập khẩu cuối cùng có thể yêu cầu xuất trình C/O ban đầu.

Thủ tục đề nghị cấp C/O giáp lưng

Đối với những lô hàng xuất khẩu qua trung gian thì mang tính chất phức tạp nên trong quá trình đề nghị cấp C/O, doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ. Bộ hồ sơ xin cấp C/O giáp lưng bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp C/O giáp lưng (theo mẫu 04 đính kèm Nghị định 31/2018/ NĐ-CP).
  • Mẫu C/O có đóng dấu “Back to Back C/O” với đầy đủ thông tin.
  • C/O gốc hoặc bản sao chứng thực của nước xuất khẩu đầu tiên.
  • Bản sao của B/L 
  • Bản sao của tờ khai hàng nhập, xuất kho ngoại quan
c/o giáp lưng là gì

Quy trình cấp C/O 

Nhìn chung, thủ tục yêu cầu cấp C/O giáp lưng cũng tương tự như các loại C/O khác nói chung.

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên hệ thống quản lý xuất xứ điện tử của Bộ Công Thương và tiến hành khai báo thông tin hồ sơ thương nhân.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị thông qua đường bưu điện đến Tổ chức cấp C/O kết hợp khai báo trực tuyến trên hệ thống ecosys.gov.vn. Trong trường hợp bộ hồ đăng ký cấp C/O gửi về thiếu giấy tờ hoặc thông tin sai sót thì cán bộ của Tổ chức cấp C/O phải thông báo ngay cho doanh nghiệp để tiến hành bổ sung, chỉnh sửa trong thời hạn nhất định.

Bước 3: Tổ chức cấp C/O tiến hành kiểm tra hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho doanh nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền sau khi xem xét hồ sơ nếu từ chối không cấp C/O cho doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Bước 4: Tổ chức cấp C/O nhập dữ liệu C/O giáp lưng lên hệ thống quản lý.

Bước 5: Ký xác nhận, đóng dấu và trả C/O cho doanh nghiệp.

Như vậy, Expander Logistics đã giúp bạn lý giải được C/O là gì và thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hoá. C/O là loại chứng từ có vai trò rất quan trọng, là cơ sở để nhiều doanh nghiệp được hưởng mức thuế ưu đãi nhằm gia tăng hiệu quả trong quá trình kinh doanh, mua bán trao đổi.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu chân gà đông lạnh

Thủ tục xuất khẩu ống hút tre

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top