Chuyển biến tích cực: Xuất khẩu cá tra đạt đỉnh cao sang Trung Quốc, Mỹ, EU

Trong tháng 1/2024, việc xuất khẩu cá tra tăng trưởng tích cực đến các thị trường chủ chốt như Mỹ, Trung Quốc, thị trường EU và khối thị trường CPTPP.

1. Tăng trưởng ở các thị trường chính

Sau một thời gian giảm sút, trong tháng đầu năm 2024, thị trường xuất khẩu cá tra đã có dấu hiệu tích cực khi kim ngạch xuất khẩu tăng ở hầu hết các thị trường chính. 

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1/2024, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 165 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, EU và khối thị trường CPTPP đều chứng kiến sự tăng trưởng tích cực.

Trong tháng 1/2024, sản phẩm cá tra đông lạnh tiếp tục giữ vững vị thế là mặt hàng chủ lực xuất khẩu, với kim ngạch đạt hơn 131 triệu USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm tỷ trọng 80%. 

Về thị trường tiêu thụ, Trung Quốc và Hồng Kông vẫn duy trì vai trò là thị trường nhập khẩu cá tra hàng đầu từ Việt Nam. Trong tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang hai thị trường này đạt 52 triệu USD, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, xuất khẩu cá tra đông lạnh sang Trung Quốc trong tháng này đã tăng mạnh lên gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm trước, với giá trị thậm chí vượt qua kim ngạch xuất khẩu phile đông lạnh – sản phẩm chủ lực sang thị trường này trong tháng 1/2023.

Chuyển biến tích cực: Xuất khẩu cá tra đạt đỉnh cao sang Trung Quốc, Mỹ, EU

Trên thị trường Mỹ, trong tháng 1/2024, việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam tăng đáng kể lên đến 18 triệu USD, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ đã tăng cường nhập khẩu hầu hết các loại sản phẩm cá tra từ Việt Nam, bao gồm cả sản phẩm cá tra chế biến, mặc dù giá trị xuất khẩu sang Mỹ của sản phẩm này vẫn còn khiêm tốn.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này đã tăng đến 18 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 295 nghìn USD. Trong tháng 1/2024, Mỹ tiêu thụ hơn 17 triệu USD phile cá tra đông lạnh, tăng 81% so với cùng kỳ năm trước.

Trên khối thị trường EU, việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam đạt gần 13 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Hà Lan vẫn giữ vững vị thế là quốc gia tiêu thụ hàng đầu cá tra Việt Nam trong khối này, với kim ngạch nhập khẩu gần 4 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Ngoài ra, một số thị trường trong khối cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, bao gồm Hungary tăng gấp 4 lần, Tây Ban Nha, Pháp và Slovenia tăng khoảng 2,5 lần,…

2. Hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong tháng đầu năm 2024 được đánh giá là tích cực sau chuỗi giảm trong năm 2023. Có triển vọng phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc trong năm 2024 do giảm tồn kho và tăng nhu cầu tiêu thụ.

Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhấn mạnh rằng sản xuất và thị trường cá tra đang cho thấy dấu hiệu khả quan hơn. Các đơn hàng trong tháng 1 và tháng 2/2024 bắt đầu phục hồi, giá cá tra nguyên liệu đã tăng từ mức 25.000 – 26.000 đồng/kg năm 2023 lên mức 28.000 – 29.000 đồng/kg đầu năm 2024.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu vẫn tiếp tục thận trọng với giá cả. Do đó, dự báo xuất khẩu cá tra năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm 2023, có thể đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng hơn 10% so với mức 1,8 tỷ USD năm 2023.

Bà Hằng giải thích rằng cầu tiêu dùng cho cá tra của Việt Nam ở một số quốc gia nhập khẩu chính đang tăng. Lạm phát ổn định hơn tại Mỹ dự kiến sẽ cải thiện khả năng chi tiêu, trong khi thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ sôi động hơn nhờ vào các chính sách hỗ trợ bất động sản và kích thích tiêu dùng của Chính phủ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2024.

Tuy nhiên, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, để đạt được tăng trưởng như kỳ vọng trong năm 2024, các doanh nghiệp cần phải tập trung vào việc mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm tiêu dùng. Mặc dù thị phần cá tra giảm ở một số thị trường lớn, nhưng xuất khẩu cá tra sang các thị trường nhỏ hơn như Mexico, Canada, Brazil và Anh vẫn có dấu hiệu tích cực.

Ông Hòe cũng khuyến nghị các doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển các sản phẩm có giá cạnh tranh để mở rộng xuất khẩu vào thị trường Đức. Dự báo cho thấy kinh tế Đức đang có dấu hiệu phục hồi trong năm 2024, tuy nhiên, người dân vẫn còn e ngại khi tiến hành mua sắm. Do đó, các chuỗi cung ứng thực phẩm đang chú trọng đặc biệt vào việc cạnh tranh về giá nhập khẩu, trong đó có giá của sản phẩm cá tra.

Ngoài ra, trong quá trình nhập khẩu, Đức cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào các quy định liên quan đến kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững và phát triển xanh, sạch. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải cải tiến quy trình sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến, và tập trung vào việc chế biến sâu hơn. Đồng thời, họ cũng cần lưu ý tận dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến để tạo ra các sản phẩm mới mang lại giá trị gia tăng, nhằm thúc đẩy thương mại và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Chuyển biến tích cực: Xuất khẩu cá tra đạt đỉnh cao sang Trung Quốc, Mỹ, EU

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Sản xuất vượt trội: Việt Nam xuất siêu 4,72 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm

Điều gì đã khiến số lượng hàng tồn tại các cảng TP HCM tăng lên đến 5.000 container?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top