Chính ngạch là gì? Tiểu ngạch là gì? Sự khác biệt giữa chính ngạch và tiểu ngạch?

Chính ngạch và tiểu ngạch là hai hình thức thương mại quốc tế rất phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được giữa hai khái niệm này. Hiểu được vấn đề này, Expander Logistics sẽ giới thiệu đến Quý bạn đọc thông tin chi tiết về hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch và xuất nhập khẩu tiểu ngạch.

chính ngạch và tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là việc mua bán, trao đổi hàng hóa với quy mô quốc tế rộng lớn hơn. Hình thức này áp dụng cho nhiều đối tượng từ doanh nghiệp lớn cho đến các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tham gia hoạt động buôn bán chính ngạch miễn là đạt các điều kiện và tiêu chuẩn về pháp lý.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức mua bán, trao đổi hàng hoá quốc tế một cách hợp pháp dựa trên các chính sách, quy định chung của pháp luật ở tại mỗi quốc gia. Trong đó, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau.

Việt Nam có thể thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu chính ngạch với các nước có chung đường biên giới với nước ta như: Lào, Campuchia,…Do hình thức này chú trọng tính pháp lý của thương vụ mua bán nên trong giao dịch thương mại sẽ có hợp đồng kinh tế có chữ ký của các bên liên quan và dựa trên các điều lệ, thông lệ của luật pháp quốc tế.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là hình thức thương mại giữa các dân cư sinh sống ở gần khu vực biên giới giữa hai quốc gia liền kề nhau. Do tính chất là vận chuyển các tuyến đường gần nên các mặt hàng được buôn bán thường là những mặt hàng có giá trị nhỏ như nông sản, hàng tiêu dùng, vải vóc, quần áo, đồ thủ công – mỹ nghệ,…

Ở góc độ khác, xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán hàng hoá quốc tế giữa công dân ở quốc gia có biên giới liền kề nhau. Ví dụ như các cuộc mua bán giữa thương nhân Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Thái Lan,…

Hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường dễ thấy trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện do có ưu điểm là thủ tục đơn giản, thuạn tiện, chi phí vận chuyển thấp, tiết kiệm thời gian. Mặc dù vậy, đối với hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch thì bạn vẫn phải đóng thuế đầy đủ và chịu sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng hàng hoá, kiểm dịch động thực vật,…

chính ngạch và tiểu ngạch

So sánh hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Mặc dù cả chính ngạch và tiểu ngạch đều là việc mua bán thương mại hợp pháp, song hai hình thức này cũng có một số điểm khác nhau:

Về phương thức vận chuyển

Nhập khẩu tiểu ngạch: Vận chuyển hàng hoá chủ yếu bằng đường bộ. Những loại hàng hoá nhập khẩu tiểu ngạch thường được giao dịch giữa cư dân 2 nước láng giềng nên sau khi đẫ mua và xuất trình giấy tờ kiểm tra thì có thể vận chuyển bằng xe tải, xe container. Phương thức này tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp do không phải chuyển tải hoặc lưu kho, lưu bãi hay làm thủ tục nhập khẩu rườm rà.

Nhập khẩu chính ngạch: Các lô hàng nhập khẩu chính ngạch thường có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần nên phải được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các bên trên hợp đồng phải làm thủ tục nhập khẩu như hàng hoá nhập khẩu thông thường và đóng đầy đủ các loại phí, thuế suất. Ngoài ra, hàng nhập khẩu chính ngạch phải đảm bảo chất lượng và thường được đóng trong container để vận chuyển bằng đường biển.

Giá trị hàng hoá

Hàng nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp, thường là các loại hàng hoá tiêu dùng như quần áo, mỹ phẩm,…

Hàng nhập khẩu chính ngạch là các hàng hoá có giá trị lớn, chất lượng cao. Các mặt hàng dễ bị hư hỏng, cần bảo quản trong môi trường thích hợp để vận chuyển thì thường sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch. Hàng chính ngạch luôn yêu cầu giấy tờ xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Giá trị giao dịch

Nhà kinh doanh nhập khẩu tiểu ngạch bị giới hạn về số lượng hàng hoá và giá trị mỗi lô hàng, chỉ được phép nhập lô hàng nhỏ theo quy định của pháp luật.

Nhà kinh doanh nhập khẩu chính ngạch không bị giới hạn về số lượng hàng hoá nhập khẩu. Đơn vị nhập khẩu có thể nhập hàng về số lượng, giá trị mà mình mong muốn miễn là hàng hoá không bị cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu chính ngạch cho hàng hoá, đơn vị kinh doanh cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

  • Hợp đồng thương mại
  • Hóa đơn thương mại 
  • Phiếu đóng gói hàng hoá 
  • Vận đơn
  • Tờ khai hải quan 
  • Giấy chứng nhận hàng hóa (nếu có)
  • Chứng nhận kiểm dịch (nếu có)
chính ngạch và tiểu ngạch

Tuỳ thuộc vào mục đích, nhu cầu kinh doanh của bạn mà có thể cân nhắc, xem xét lựa chọn giữa hai hình thức chính ngạch và tiểu ngạch. Nếu trong quá trình tìm hiểu, Quý khách vẫn còn thắc mắc chưa tháo gỡ được thì hãy liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ, tư vấn hình thức xuất nhập khẩu phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Logistics ngược là gì?

Thủ tục xuất khẩu giấy in

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top