CFR là gì?

CFR là một trong những thuật ngữ phổ biến trong xuất nhập khẩu hiện nay đặc biệt là ở vận chuyển đường biển. Vậy bạn hiểu CFR là gì? Giá CFR trong xuất nhập khẩu thế nào? Nghĩa vụ của bên mua và bên bán trong CFR quy định ra sao. Tất cả sẽ được Expander Logistic giải đáp cụ thể ở bài viết “CFR là gì?” chi tiết sau đây.

1. CFR là gì?

CFR là gì? CFR là viết tắt của Cost and Freight (Giá thành và cước phí), là một trong 11 điều kiện thương mại quốc tế. Điều này áp dụng cho việc vận chuyển trên biển và nước nội địa. Tuy nhiên, nó trở nên không thích hợp khi hàng hóa chuyển giao cho người vận chuyển trước khi chúng được giao lên tàu.

Khi áp dụng điều kiện giao hàng CFR, trách nhiệm của người bán kết thúc sau khi hàng được chuyển giao cho người mua tại cảng. Mọi rủi ro hoặc chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển sẽ thuộc trách nhiệm của người mua, trong khi các chi phí vận chuyển sẽ do người bán chịu.

CFR là gì?

2. Cách tính giá CFR

Cách tính giá CFR được áp dụng theo công thức tính sau: 

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất, và ở đây giá FOB không bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng đến cảng của bên nhập.

3. Nghĩa vụ của người mua và người bán trong CFR

Sau khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về CFR là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những trách nhiệm mà cả bên mua và bên bán phải tuân thủ khi sử dụng điều kiện CFR. Khi thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu, cả người bán và người mua đều cần tuân thủ các điều kiện CFR để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên trong quá trình mua bán.

CFR là gì?
Người bánNgười mua
Nghĩa vụChấp nhận việc nhận hàng sau khi nhận được hóa đơn và chứng từ vận tải, tại cảng bốc được quy định trong hợp đồng.
Thực hiện giao hàng đúng theo các điều khoản của hợp đồng.
Giao hàngChịu trách nhiệm giao hàng lên tàu trong khoảng thời gian được xác định.Phải tiếp nhận hàng sau khi người bán vận chuyển chúng lên tàu và nhận hàng từ người vận chuyển tại cảng được chỉ định.
Chuyển giao rủi roNgười bán chịu trách nhiệm mọi tổn thất hoặc mất mát đến khi hàng hóa được giao lên tàu. Chịu trách nhiệm về mọi rủi ro liên quan đến mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa từ thời điểm họ chịu trách nhiệm vận chuyển lên tàu.
Vận tảiKý kết hợp đồng vận chuyển để hàng hóa được chuyển đến địa điểm giao hàng đã thống nhất. Hoặc có thể chuyển giao hàng tới cảng đích hoặc bất kỳ điểm nào trong cảng.Người mua không có nghĩa vụ hoặc trách nhiệm đối với người mua để lập hợp đồng vận chuyển với người bán.
Bảo hiểmNgười bán không bắt buộc phải ký hợp đồng bảo hiểm với người mua. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán cần phải đáp ứng và chịu chi phí và rủi ro (nếu có).Người mua không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải ký kết hợp đồng bảo hiểm với người bán.
Chứng từ giao hàng/Vận tảiNgười bán cần cung cấp chứng từ vận chuyển đúng thời gian được thống nhất tại cảng.Người mua phải chấp nhận chứng từ vận chuyển mà người bán cung cấp nếu chúng phù hợp và khớp với hợp đồng.
Thông quan xuất/nhập khẩuTrong trường hợp cần, người bán phải chịu trách nhiệm thanh toán mọi chi phí liên quan đến thủ tục hải quan xuất/nhập khẩu, theo quy định của nước xuất khẩu.Nếu có yêu cầu, người bán cũng phải hỗ trợ người mua trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu.Người mua, khi cần thiết, phải hỗ trợ người bán trong việc thông quan xuất khẩu, nếu người bán yêu cầu.Nếu có yêu cầu, người mua cũng phải tự thực hiện và thanh toán các chi phí liên quan đến thủ tục thông quan hàng hóa, theo quy định của quốc gia quá cảnh và nước nhập khẩu.
Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệuNgười bán chịu trách nhiệm đóng gói và ký mã hiệu hàng hóa theo phương thức vận chuyển, cũng như chi trả các chi phí liên quan đến kiểm tra và đóng gói hàng hóa.Người mua không có nghĩa vụ thực hiện kiểm tra – đóng gói, bao bì – ký mã hiệu với người bán.
Phân chia chi phíNgười bán phải thanh toán tất cả các chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi chúng được xếp lên tàu.Ngoài ra, người bán cần chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng đến cảng đích.Người bán phải thanh toán mọi chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa từ thời điểm chúng được giao lên tàu.
Thông báo cho người bán/người muaNgười bán cần thông báo về tình trạng hàng đã được giao tới cảng cho người bán biết. Ngoài ra trong quá trình vận chuyển hàng, nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thì cũng cần thông báo cho người mua.Trong trường hợp người mua có quyền quyết định thời gian, địa điểm giao hàng và địa điểm nhận hàng, người mua phải cung cấp đầy đủ thông tin này cho người bán.

4. Làm thế nào để sử dụng CFR một cách hiệu quả?

Giá CFR được áp dụng cho sản phẩm nông nghiệp và hóa chất khi người bán có chuyên môn và khả năng vận chuyển hàng đến cảng đích. Những mặt hàng như ngũ cốc, dầu, hoặc hàng quá khổ, dạng rời vẫn thường chọn CFR làm điều kiện vận chuyển.

Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho cả bên mua và bên bán, việc bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện CFR là cần thiết. Khi sử dụng CFR, người bán phải ký hợp đồng vận chuyển quốc tế, trong khi người mua có quyền chỉ định địa điểm chuyển giao trách nhiệm và rủi ro.

Điều kiện giao hàng cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Việc đàm phán và lập hợp đồng phù hợp với từng loại hàng hóa là quan trọng khi thương lượng với các hãng tàu.

Hi vọng rằng với những thông tin cụ thể về bài “CFR là gì?” đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, vai trò của người mua và người bán trong quá trình thực hiện CFR. Bạn cũng có thể nhận thức được những ưu và nhược điểm của hình thức vận chuyển này “CFR là gì?”, cùng nhìn nhận sự khác biệt của nó so với các phương thức khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Expander Logistics để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Kiểm hoá là gì? Quy trình kiểm hoá diễn ra như thế nào? Những điều bạn cần biết về kiểm hóa luồng đỏ

Freight Prepaid là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top