CY là gì? CFS là gì? Sự khác nhau giữa CY và CFS

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có rất nhiều thuật ngữ, nổi bật là CY và CFS. Đến nay, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy CY là gì? CFS là gì? Và sự khác nhau giữa chúng ra sao? Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng dành ra ít thời gian quý báu để tham khảo qua bài viết này nhé!

CFS VÀ CY

CY là gì?

CY được viết tắt từ Container Yard, nghĩa là bãi chứa container nằm trong các khu vực cảng biển hoặc cảng cạn. Đây là nơi tập hợp các container FCL chuẩn bị xếp lên tàu hoặc dỡ từ tàu chở hàng hoá xuống.

CY/CY là hình thức giao hàng không còn quá xa lạ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo đó, hàng hóa vận chuyển quốc tế sẽ được chuyển từ bãi container riêng của người gửi hàng đến bãi container của người nhận theo quy trình nhất định.

Container sẽ được chuyển từ bãi cont của chủ hàng (shipper) về bãi cont do hãng tàu chỉ định. Đây là địa điểm chuyển giao trách nhiệm từ shipper sang hãng tàu, nên từ đây hãng tàu sẽ chịu hầu hết trách nhiệm về hàng hoá nếu có xảy ra hư hỏng, tổn thất (từ lúc hàng được hạ bãi tại cảng xếp hàng cho đến khi hàng được dỡ xuống).

Tuỳ vào hợp đồng vận chuyển giữa hãng tàu và khách hàng sẽ để tên cảng xếp hoặc cảng dỡ trên vận đơn trước ký hiệu CY.

CFS VÀ CY

CFS là gì?

CFS là từ viết tắt của Container Freight Station, hiểu một cách đơn giản là hệ thống kho riêng biệt được sử dụng để làm nơi tập kết, gom hoặc tách hàng lẻ.

Thông thường, hàng hoá sẽ được vận chuyển bằng container (đối với đường bộ hoặc đường thuỷ) hoặc ULD (đối với đường hàng không). Tuy nhiên không phải bất cứ khi nào đóng hàng vào container cũng sẽ trong tình trạng full cont, mà có thể sẽ còn thừa chỗ trống. Do đó, việc sử dụng kho CFS nhằm mục đích gom hàng lẻ từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau và xếp vào cùng một container để vận chuyển. Điều này giúp đảm bảo tiết kiệm chi phí cho các chủ hàng lẻ. 

Ngoài ra, CFS cũng mang ý nghĩa khác là Certificate of Free Sale, là khoản chi phí phải trả khi vận chuyển hàng hoá ra vào kho. Sau khi kho CFS thực hiện các thao tác xếp dỡ hàng hoá, vận chuyển bằng xe nâng ra cảng thì doanh nghiệp cần phải trả chi phí CFS này.

CFS VÀ CY

Làm thế nào để phân biệt giữa CY và CFS

  • Trước hết, CFS là nơi dùng để thu gom hàng lẻ, thực hiện các hoạt động như chia hàng hoá của các chủ hàng trong cùng một container. Trong khi đó, CY là bãi tập kết container nằm ở cảng.
  • Thứ hai, thông thường hàng lẻ không đủ số lượng để đóng full cont nên chủ hàng phải đưa hàng hoá của mình vào kho CFS để tiến hành đóng cont cùng với một số loại mặt hàng khác. Khi đã đóng xong và dán seal thì container mới được phép mang ra bãi CY.
  • Thứ ba, người gửi hàng lẻ liên hệ trực tiếp cho hãng tàu để hãng tàu phát hành Master bill với ký hiệu là CY/CY nhằm thể hiện trách nhiệm của hãng tàu. Trách nhiệm này được bắt đầu kể từ thời điểm container nằm ở bãi container người gửi đến bãi container người nhận.
  • Nếu lô hàng lẻ giao cho forwarder thì người gom hàng sẽ phát hành House bill cho người gửi hàng. 

Trên thực tế, người gửi hàng mong muốn giảm bớt rủi ro và khối lượng công việc nên sẽ chuyển các công việc này cho đơn vị forwarder. Nhờ đó, họ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. 

Giải thích thuật ngữ

CY/CFS: giao hàng tại bãi container của cảng người gửi đến bãi container người nhận

CY / CY: giao hàng tại bãi container cảng nước xuất khẩu đến bãi container cảng nước nhập khẩu

CFS/CFS: Shipper mang hàng đến trạm gom hàng lẻ CFS để xếp hàng vào container, đóng hàng. Ở nước nhập khẩu, container sẽ được chuyển đến trạm thu gom gần người nhận để dỡ hàng, người nhận phải để trạm CFS để nhận hàng

CFS/CY: Người gửi đem hàng đến kho CFS để tiến hành đóng hàng vào cont sau đó vận chuyển đến cảng của người nhận.

Thông qua bài viết này, Expander Logistics không chỉ giải đáp về các khái niệm CFS và CY là gì mà còn làm rõ sự khác nhau giữa chúng. Nếu bài viết còn tồn tại sai sót gì, xin Quý khách sẽ thông cảm và để lại phản hồi cho chúng tôi. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự đóng góp của Quý khách.

Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu, tra cứu mã HS, vận chuyển hàng hoá quốc tế thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chính xác và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top