Cảng ICD là gì?

Cảng ICD là gì? Trong hệ thống vận tải đa phương thức, cảng ICD đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đóng góp đáng kể vào việc giảm chi phí vận chuyển và thời gian lưu kho hàng hóa. Bài viết “Cảng ICD là gì?” dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ICD và phân tích những vai trò quan trọng mà cảng hàng hóa này đem lại. Hãy theo dõi để có cái nhìn rõ ràng về tầm quan trọng và ảnh hưởng của ICD trong ngành vận tải hiện nay!

1. Điều bạn cần biết Cảng ICD là gì?

ICD (Inland Container Depot) hay còn được biết đến với tên gọi Depot, là một loại cảng nội địa. Điều 04 của Bộ luật Hàng hải Việt Nam đã đưa ra định nghĩa về khái niệm cảng cạn. Theo đó, cảng cạn được xác định là một phần của hạ tầng giao thông vận tải, có chức năng tổ chức vận tải và liên quan đến các hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, ga đường sắt và cửa khẩu đường bộ. Ngoài ra, cảng cạn còn có chức năng là cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu thông qua đường biển.

Cảng ICD là gì?

2. Cấu trúc của cảng ICD ra sao?

Cảng ICD được tổ chức thành nhiều phần khác nhau, bao gồm các khu vực quan trọng như sau:

 • Khu vực bãi lưu trữ container;
 • Khu vực kiểm tra và thông quan hàng hóa;
 • Trạm xử lý hàng lẻ (CFS);
 • Kho ngoại quan;
 • Khu xử lý, tái chế, đóng gói hàng hóa;
 • Khu vực văn phòng quản lý;
 • Cổng giao nhận container;
 • Cổng dành riêng cho xe máy
 • Xưởng sửa chữa và vệ sinh container.

3. Các dịch vụ của cảng ICD là gì?

Khi sử dụng cảng cạn là nơi thông quan hàng hóa, doanh nghiệp sẽ được cung cấp rất nhiều các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ lưu trữ hàng hóa, bao gồm kho hải quan và kho CFS.
 • Cung cấp dịch vụ bãi chứa container cho mọi loại container, từ container có hàng, container rỗng đến container hàng lạnh.
 • Dịch vụ đóng gói và bốc dỡ hàng hóa từ container.
 • Trung chuyển hàng siêu trường siêu trọng, hàng hóa khác
 • Trung chuyển hàng siêu trường siêu trọng và hàng hóa đặc biệt.
 • Hỗ trợ trong quá trình làm thủ tục hải quan.

4. Vai trò của cảng hàng hóa cảng ICD là gì?

Cảng hàng hóa ICD đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải đa phương thức, đồng thời đóng góp vào việc giảm chi phí vận chuyển và thời gian lưu trữ hàng hóa tại cảng. Trong cấu trúc vận tải container, cảng nội địa đặt mình ở vị trí trọng yếu hơn, chính là điểm nối kết nối giữa các địa điểm sản xuất và tiêu thụ hàng hóa với cảng biển. Cảng cạn có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ùn tắc và tình trạng ứ đọng container trong kho, từ đó ảnh hưởng đến quá trình giải phóng và vận chuyển hàng hóa.

5. Chức năng mà cảng cạn ICD mang lại

5.1 Trung tâm phân phối hàng hóa

ICD là địa điểm lưu giữ các container tạm thời trước khi chúng được chuyển đến cảng và chất lên tàu. Ngoài ra các doanh nghiệp xuất khẩu cũng có thể đặt hàng hóa của họ bên trong các container tại ICD.

Không chỉ đóng vai trò như trung tâm phân phối hàng hóa, cảng ICD còn thực hiện chức năng vận chuyển hàng qua đường sắt và đường bộ. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận chuyển và chi phí lưu thông hàng hóa một cách hiệu quả.

5.2 Địa điểm tập kết Container

Sự hạn chế về không gian tại cảng biển đã tạo ra nhiều khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa bằng container đến kho. Trong quá trình đợi hàng hóa được thông quan, nếu container không có nơi tập kết, có thể dẫn đến tình trạng ùn tắc, làm chậm quá trình vận chuyển hàng hóa. Điều này làm nổi bật vai trò quan trọng của cảng cạn ICD trong quá trình này.

5.3 Giảm thời gian lưu thông hàng hóa

Nhờ những dịch vụ như đóng gói, lưu trữ hàng hóa, và thủ tục hải quan, cảng cạn đóng góp một vai trò quan trọng trong việc giảm thời gian cần thiết để hàng hóa di chuyển qua các giai đoạn khác nhau.

6. Cơ sở vật chất kỹ thuật của cảng cạn ICD

Trong thời đại hiện nay, lĩnh vực xuất nhập khẩu ngày càng phát triển, và theo đó, các hoạt động vận tải cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Để đảm bảo rằng hàng hóa có thể được vận chuyển từ người bán đến người mua một cách nhanh chóng và theo đúng kế hoạch, vai trò của các cảng trở nên vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc cảng phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật. Dưới đây là một số đặc điểm liên quan đến cơ sở vật chất kỹ thuật của các cảng cạn:

 • Diện tích và không gian của cảng ICD cần có sự rộng lớn và thông thoáng để có khả năng lưu trữ một lượng lớn hàng hóa trong một ngày.
 • Để thực hiện việc xếp dỡ và bảo quản hàng hóa, cảng cần sở hữu đầy đủ máy móc, thiết bị, và phương tiện vận chuyển.
 • Để tối ưu hóa quá trình thông quan hàng hóa, cảng cạn cũng cần có khu vực văn phòng để thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan.
 • Hệ thống công nghệ thông tin hiện đại và ổn định là không thể thiếu để đảm bảo kết nối hiệu quả giữa các bộ phận trong cảng, giúp quá trình xử lý công việc diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả.
 • Để đảm bảo an ninh và định vị cảng, việc xây dựng tường rào bảo vệ xung quanh là cần thiết.
Cảng ICD là gì?

Bài viết “Cảng ICD là gì?” trên là một số thông tin về vai trò và nhiệm vụ của cảng ICD mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả. Expander Logistics kỳ vọng rằng thông qua những kiến thức về hoạt động xuất nhập khẩu được chia sẻ trong bài viết “Cảng ICD là gì?”, sẽ mang lại cho độc giả nhiều thông tin hữu ích!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

CFR là gì?

Kiểm hoá là gì? Quy trình kiểm hoá diễn ra như thế nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top