Cảng biển chứng kiến với gần 5.000 container không chủ

Theo thông tin từ Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, đến tháng 2/2024, cảng biển vẫn đang chứa đựng gần 5.000 container cùng hàng hóa, và có hàng trăm tấn hàng lưu trữ tại các kho hàng ở sân bay. Tình trạng này đang gây ra sự chậm trễ và cản trở tại cảng, gây ra sự tăng chi phí cho các cảng và ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp.

Tại Chi cục Hải quan của cảng Sài Gòn khu vực 1, tính đến tháng 1/2024, số lượng hàng tồn quá hạn 30 và 60 ngày đã vượt quá con số 1.200 container. Tại Chi cục Hải quan của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, số lượng hàng tồn đọng hiện là 134 dòng hàng, với trọng lượng lên đến 67,6 tấn, tăng gấp đôi so với tháng trước (tăng thêm 35 tấn).

Theo thông tin từ Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, trong tháng 1, lượng hàng tồn tại cảng biển đã tăng lên so với cuối năm 2023, đặc biệt là doanh nghiệp thường nhập khẩu nhiều hơn trong thời gian gần Tết Nguyên đán.

Có điều đáng chú ý là, số lượng hàng tồn quá 90 ngày tại các cảng biển tính đến tháng 1 đã đạt mức cao lên đến 4.845 container. Trong khi đó, tại các cửa khẩu đường hàng không, có tổng cộng 2.038 dòng hàng được lưu trữ, với trọng lượng gần 470.000 tấn. Trong đó, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, có gần 1.700 dòng hàng, với trọng lượng trên 467 tấn; và tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chuyển phát nhanh, có 348 dòng hàng, với trọng lượng gần 2 tấn.

Cảng biển chứng kiến với gần 5.000 container không chủ

Người đại diện của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết rằng hàng nghìn container phế liệu “bị bỏ lại” tại các cảng biển đã chiếm dụng một diện tích lớn, gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và khai thác của các cảng biển. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang phải chịu thiệt hại lớn về chi phí lưu trữ, cộng thêm chi phí bổ sung từ 100-150 USD/container để vận chuyển các container này từ cảng Cát Lái đến các cảng khác để lưu trữ, tạo ra không gian dư để tiếp nhận thêm hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Theo đại diện của đơn vị này, hầu hết các công ty đứng tên nhập khẩu hàng phế liệu đều là “các công ty ma” không có khả năng xử lý hàng phế liệu nhưng vẫn nhập về và để ở cảng mà không thực hiện thủ tục thông quan. Khi các cơ quan chức năng tìm kiếm, họ không thể xác định được địa chỉ hoặc người chịu trách nhiệm của những công ty này. “Mặc dù các doanh nghiệp đã liên tục đăng thông tin, nhưng không có ai đến để thực hiện thủ tục thông quan. Đơn vị cũng đã kiến nghị cho các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý sớm lượng hàng tồn đọng này, nhưng vẫn chưa có kết quả,” ông này cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, chia sẻ rằng, mặc dù Cục Hải quan đã tích cực trong việc xử lý hàng tồn đọng, những việc này liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau, yêu cầu quy trình xử lý phức tạp, từ bán đấu giá đến xử lý thủ tục, và nhiều lần các lô hàng vẫn chưa tìm được người mua, cần phải thực hiện thủ tục giảm giá bán… tất cả điều mất nhiều thời gian để thực hiện.

Với số lượng container lớn đọng lại trong thời gian dài, lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM đánh giá rằng có nguy cơ gây ra ô nhiễm môi trường và gây ra tình trạng ách tắc tại cảng. Tình trạng tồn đọng hàng tại bãi cảng cũng dẫn đến tình trạng thiếu container rỗng, buộc các hãng tàu phải tăng giá cước vận chuyển. Sự chậm trễ trong việc luân chuyển hàng hóa cũng có thể dẫn đến tình trạng tồn đọng tại cảng Cát Lái, khiến các doanh nghiệp cảng phải tiến hành nhiều lần luân chuyển vị trí của các container trong bãi cảng hoặc giữa các cảng.

Đối với việc xử lý tình trạng hàng tồn đọng, Cục Hải quan TPHCM cho biết rằng, sau khi kiểm tra và xác minh, họ sẽ thông báo tìm chủ hàng đối với hàng hóa bị tồn đọng quá 90 ngày; xác định quyền sở hữu toàn dân; thành lập hội đồng xử lý hàng tồn đọng theo từng năm, bao gồm các sở, ngành có liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính… Sau đó, tùy thuộc vào tình hình hàng hóa, sẽ có kế hoạch đấu giá hoặc tiêu hủy.

Cảng biển chứng kiến với gần 5.000 container không chủ

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Tỉnh Lào Cai tổ chức phân luồng vận chuyển các phương tiện qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành

Phân bón xuất khẩu và sự tăng trưởng về sản lượng lẫn kim ngạch

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top