Hướng dẫn chi tiết cách tính giá FOB năm 2023

Cách tính giá FOB như thế nào? Trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế, thuật ngữ Incoterms – điều kiện thương mại quốc tế do ICC phát hành – là rất quan trọng. Mỗi điều khoản Incoterms tương ứng với một mức giá cụ thể cho hàng hóa xuất hoặc nhập khẩu. Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, họ có thể lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp và phù hợp với mức giá đó. Đi kèm với đó là các mức giá khác nhau tùy điều khoản. Vì vậy, các thuật ngữ như giá FOB hay giá CIF, EXW,… được sử dụng phổ biến trong ngành.

Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ giới thiệu cách tính giá FOB để giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

1. FOB là gì?

Cách tính giá FOB

FOB là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Free on board” – điều kiện giao hàng trên tàu. Theo điều kiện này, người bán sẽ miễn trách nhiệm khi hàng đã được giao lên tàu. Tuy nhiên, trách nhiệm vẫn thuộc về người bán khi hàng chưa được giao lên tàu. Ngược lại, khi hàng đã được giao lên tàu, trách nhiệm sẽ được chuyển sang người mua. 

Lưu ý rằng rủi ro của hàng hóa sẽ được xác định tại lan can tàu, và trong trường hợp hàng hóa bị thất lạc hoặc hư hỏng, việc bảo hiểm hàng hóa là cần thiết. Theo điều kiện FOB, trong quá trình hàng hóa được vận chuyển trên tàu, người bán sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa.

2. Cách tính giá FOB chính xác 

Giá FOB là giá bán hàng tại cửa khẩu của người bán, và bao gồm các chi phí sau: chi phí vận chuyển hàng đến cảng, chi phí thực hiện thủ tục xuất hàng, thuế suất và các chi phí phát sinh tại cảng trước khi hàng hóa được đưa lên tàu.

Lưu ý rằng chi phí vận chuyển đường biển và chi phí bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển không được tính trong giá FOB.

2.1  Công thức tính giá FOB

  • Như đã nói ở trên giá FOB (FOB price) là giá tại cửa khẩu nước xuất khẩu ( phí vận chuyển ra cảng + phí làm thủ tục xuất khẩu + thuế + phí phát sinh trước khi hàng hóa lên tàu).
  • Tính giá FOB cụ thể sau: Giá FOB = giá thành phẩm + chi phí vận chuyển hàng nội địa + chi phí nâng hạ container + chi phí thủ tục hải quan + các chi khác ( xin giấy đăng ký chứng nhận xuất xứ hàng hóa, phí kẹp chì, phí hun trùng, kiểm dịch.)

Lưu ý: Giá cả này sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển hoặc phí bảo hiểm đường biển.

2.2 Trách nhiệm của các bên khi sử dụng điều kiện FOB

Áp dụng điều khoản FOB trong thỏa thuận mua-bán.Việc sử dụng điều khoản FOB trong hợp đồng thương mại (sale contract) và hóa đơn thương mại (commercial invoice) cho thấy điều kiện giao hàng của hai bên bán và mua. Trách nhiệm và chi phí sẽ được rõ ràng quy định trong hợp đồng, giúp hai bên ước tính chi phí và thỏa thuận mua bán phù hợp.

Người bánNgười mua
– Giao hàng lên tàu tại cảng đã quy định và thống nhất từ trước.- Chịu mọi chi phí, tổn thất và các rủi ro trước khi hàng hóa  được xếp lên tàu.- Làm thủ tục thông quan xuất khẩu và đóng thuế.- Chuyển giao tất cả các hóa đơn thương mại và chứng từ có liên quan đến lô hàng cho người mua.- Thông báo hàng đã xếp lên tàu cho người mua.– Thanh toán tiền hàng cho bên bán. – Chịu mọi tổn thất và rủi ro thiệt hại sau khi hàng đã được xếp lên tàu. – Chịu cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.- Mua bảo hiểm cho hàng hóa với điều kiện,- Làm thủ tục nhập khẩu và trả thuế để thông quan hàng hóa.

3. Các lưu ý khi tính giá FOB

Bên cạnh phương pháp tính phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường, chúng ta còn có thể sử dụng phương pháp sau:

Tính phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu theo giá FOB: Tức là khi người mua và người bán đã đồng ý về giá bán, người bán sẽ xuất bán hàng hóa tại cảng theo giá đã thỏa thuận. Người mua sẽ phải mua bảo hiểm cho hàng hóa nhập khẩu và có thể tham gia tính phí bảo hiểm theo tỷ lệ % giá FOB như 100% giá FOB hoặc 110% giá FOB.

Cách tính giá FOB

Các chi tiết quan trọng về cách tính giá FOB đã được cung cấp ở trên. Expander Logistics hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình xuất nhập khẩu của bạn. Hãy liên hệ với Expander Logistics để có được thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách về thông tin liên quan đến cách tính giá FOB. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong hành trình này.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Cross docking là gì? Tìm hiểu về Cross Docking trong Logistics

Telex release là gì? Tìm hiểu về Telex release

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top