Cách tính chi phí vận chuyển cho từng phương thức vận chuyển

Cách tính chi phí vận chuyển ra sao? Khi các doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân kinh doanh đòi hỏi bạn phải biết cách tính cước vận chuyển. Điều này giúp bạn ước tính chi phí vận chuyển để thông báo cho khách hàng của mình. Nếu bạn chưa biết cách tính cước vận chuyển cho từng phương thức giao hàng, hãy cùng  Expander Logistics tìm hiểu và giải quyết thắc mắc về cách tính chi phí vận chuyển nhé!

1. Khái niệm phí vận chuyển là gì?

 • Phí vận chuyển hay còn gọi là cước vận chuyển, là số tiền mà khách hàng phải thanh toán để vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích theo yêu cầu của họ. Các hoạt động tính phí vận chuyển là bắt buộc đối với các hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Các công ty vận tải hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp tính cước vận chuyển khác nhau, tùy thuộc vào các loại hàng hóa và phương tiện vận chuyển. Mỗi phương thức vận chuyển sẽ có cách tính phí riêng. Tuy nhiên, tất cả các cách tính này đều phải tuân thủ một nguyên tắc chung.

2. Những quy định về cách tính chi phí vận chuyển

Phương pháp tính cước vận chuyển hàng hóa dựa trên hai yếu tố chính: khối lượng và phương thức vận chuyển. Đơn vị tính là tấn/km, trong đó:

 • Tấn là khối lượng hàng hóa bao gồm bao bì đóng gói.
 • Km là khoảng cách địa lý từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng, với khoảng cách tối thiểu là 1km.

Bất kể bạn là khách hàng hay đơn vị vận tải, việc tính toán trọng lượng hàng hóa vận chuyển là rất quan trọng. Hãy lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo tính toán chính xác:

 • Nếu hàng hóa là loại nhẹ như thư từ, quà tặng hay tài liệu cá nhân, cân nặng của hàng sẽ được đo tại điểm tiếp nhận và tính cước vận chuyển bằng cách: 
 • Trong trường hợp hàng hóa nặng và cồng kềnh, cước vận chuyển sẽ cao hơn so với hàng hóa nhẹ:
 • Với các sản phẩm siêu trọng và có khối lượng lớn hơn 1 tấn, được xuất khẩu ra nước ngoài qua các cảng hoặc container lớn, cước phí vận chuyển sẽ được tính bằng:

3. Cách tính chi phí vận chuyển theo các phương thức vận chuyển khác nhau

Giá vận chuyển hàng hóa sẽ chênh lệch tùy thuộc vào các phương thức vận chuyển khác nhau. Dưới đây là những phương pháp tính cước phí vận chuyển cho từng loại phương tiện vận chuyển, giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí của mình.

3.1 Cách tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ

Cách tính chi phí vận chuyển

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, các phương tiện như ô tô tải hay xe khách sẽ được sử dụng để thực hiện công việc này. Phương thức vận chuyển này được xem là phương thức có chi phí thấp nhất và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Cách tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ rất đơn giản và dễ thực hiện:

Ngoài ra, tổng khối lượng hàng hóa sẽ được tính toán bằng nhiều công thức khác nhau, bao gồm tính theo khối lượng hàng nhẹ, hàng nặng và hàng cồng kềnh. Cụ thể, khối lượng hàng hóa sẽ được xác định như sau:

 • Đối với các loại hàng nhẹ, ta sẽ tính khối lượng thực bằng cách cân trực tiếp.
 • Đối với các loại hàng có trọng lượng nặng và cồng kềnh, khối lượng sẽ được tính bằng công thức: Công thức tính sẽ là: 

3.2 Cách tính chi phí vận chuyển đường biển 

Cách tính chi phí vận chuyển

Hiện nay, phương thức vận chuyển bằng đường biển là phương pháp phổ biến được sử dụng cho các hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế, đặc biệt là những mặt hàng có kích thước lớn. Chi phí vận chuyển được tính dựa trên trọng lượng của hàng hóa tính bằng kilogram hoặc kích thước thực tế của hàng hoá tính bằng mét khối:

Phí vận chuyển hàng đường biển được tính dựa trên khoảng cách hải lý và trọng lượng hàng hóa, khác với đường bộ có chi phí cố định. Lưu ý rằng khối lượng hàng hóa phải áp dụng theo quy chuẩn quốc tế. Có hai cách tính phí vận chuyển hàng đường biển:

 • Hàng nhẹ (1 tấn >= 3 CBM) sẽ được tính phí dựa trên bảng giá CBM
 • Hàng nặng (1 tấn < 3 CBM) sẽ được tính phí dựa trên bảng giá KGS.

3.3 Cách tính chi phí vận chuyển đường sắt

Cách tính chi phí vận chuyển

Thông tin về phí vận chuyển đường sắt theo thông tư 83/2014 của Bộ GTVT:

 • Đơn hàng lẻ sẽ được tính phí dựa trên trọng lượng thực tế của từng kiện hàng. Tối đa trọng lượng của một đơn hàng là 20kg. Nếu trọng lượng vượt quá 20kg, phần thừa sẽ được quy đổi thành 5kg.
 • Với đơn hàng số lượng lớn (bao gồm toàn bộ toa tàu), phí vận chuyển sẽ được tính dựa trên trọng tải kỹ thuật cho phép của toa tàu.

Lưu ý: Nếu trong toa hàng có nhiều loại hàng hóa với mức cước phí vận chuyển khác nhau, người thuê toa nên tính cước vận chuyển riêng từng đơn hàng để tính trọng lượng chung, thay vì chọn mức phí cao nhất.

3.4 Cách tính chi phí vận chuyển đường hàng không

Cách tính chi phí vận chuyển

Các quy định về cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được quy định trong TACT (The Air Cargo Tariff) bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association). Phí vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được tính dựa trên công thức tính như sau:

Lưu ý: Khi tính toán cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn cần lưu ý những điểm sau. KGS (kilogram) và CBM (cubic meter) là hai đơn vị được sử dụng để so sánh và tính toán. Trong đó:

 • Khối lượng của hàng hóa được tính dựa trên kích thước. Công thức tính: 
 • Nếu trọng lượng lớn hơn khối lượng, cước vận chuyển sẽ được tính theo đơn giá KGS.
 • Nếu trọng lượng nhỏ hơn khối lượng, cước vận chuyển sẽ được tính theo đơn giá CBM.

Các chi tiết quan trọng về phương thức tính cước phí vận chuyển hàng hóa đã được cung cấp ở trên. Expander Logistics hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình gửi hàng xa của bạn. Hãy liên hệ với Expander Logistics để có được thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách về thông tin liên quan đến cách tính chi phí vận chuyển. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong hành trình này.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Nhật Bản áp thuế cao đối với cá ngừ Việt Nam

Thời gian thông quan tại cửa khẩu Trung Quốc được kéo dài 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top