Hướng dẫn cách nhập hàng Trung Quốc chi tiết từ A-Z

Cách nhập hàng Trung Quốc? Nhập khẩu hàng Trung Quốc hiện nay được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lựa chọn bởi chi phí và giá thành thấp. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, hãy tham khảo bài viết này để biết cách nhập hàng Trung Quốc chi tiết từ Expander Logistics. Hãy lưu ý các yếu tố dưới đây để đảm bảo quyền lợi và chất lượng sản phẩm trong quá trình lựa chọn cách nhập hàng Trung Quốc.

1.  Các hình thức cách nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Ngày nay, nhập khẩu hàng Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đồng thời, Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới kề nhau, giúp cho việc thông quan và xuất nhập hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Do đó, có nhiều hình thức và cách nhập khẩu hàng Trung Quốc khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó, hai hình thức được ưa chuộng nhất là nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch.

1.1 Cách nhập khẩu hàng Trung Quốc qua đường tiểu ngạch

Phương pháp nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam thông qua đường tiểu ngạch là quá trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua biên giới mà không bắt buộc phải thông qua cửa khẩu. Đây là một hoạt động thương mại quốc tế hợp pháp, được thực hiện bởi công dân của hai quốc gia có hộ khẩu thường trú tại khu vực tiếp giáp biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Mặc dù hình thức này không yêu cầu thông qua cửa khẩu, tuy nhiên, vẫn cần thực hiện các thủ tục kê khai hải quan, nộp thuế, kiểm dịch và phải chịu sự giám sát như với việc nhập khẩu thông thường. Nói chung, tại Việt Nam, hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch vẫn diễn ra tại một số tỉnh thành như Quảng Ninh, Lạng Sơn,…

1.2 Cách nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc qua đường chính ngạch

Khi muốn nhập khẩu hàng hóa số lượng lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc, bạn có thể sử dụng các phương thức sau:

 • Phương thức nhập khẩu chính ngạch trực tiếp: Người mua và người bán sẽ tiến hành giao dịch trực tiếp và nhập khẩu hàng hóa thông qua các cửa khẩu. Hình thức này yêu cầu các bên phải có hợp đồng mua bán đầy đủ và tuân thủ các quy định kiểm duyệt của cơ quan chức năng cũng như đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.
 • Phương thức nhập khẩu gián tiếp (Uỷ thác): Người mua sẽ uỷ thác cho các công ty dịch vụ thực hiện nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam thay vì tự mình nhập khẩu.
Cách nhập hàng Trung Quốc

2. Quy trình cách nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

Để thực hiện quy trình cũng như lựa chọn cách nhập hàng Trung Quốc một cách chính xác, cần tuân theo các bước sau đây:

2.1 Tìm kiếm nhà sản xuất và tham khảo giá trên thị trường

Để nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, bước đầu tiên là tìm hiểu về doanh nghiệp và sản phẩm cần nhập khẩu để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý:

 • Về doanh nghiệp: Trong quá trình tìm kiếm đối tác, bạn cần nắm rõ quy mô của doanh nghiệp đó, bao gồm địa chỉ, số điện thoại, email và thị trường xuất khẩu.
 • Về hàng hóa: Trước khi bắt đầu kinh doanh, cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và sản phẩm. Việc xem xét về sản phẩm là vô cùng quan trọng, bao gồm kiểm tra tên, chất lượng, quy cách đóng gói, giá cả, thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.

Để tìm nhà cung cấp đáng tin cậy, bạn có thể tham khảo giá cả và đánh giá từ các trang web uy tín hoặc nhờ tư vấn từ những người đã có kinh nghiệm. Sau khi đã lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp, hãy đặt một mẫu sản phẩm trước để kiểm tra chất lượng trước khi đặt số lượng lớn, giúp tránh những rủi ro trong kinh doanh.

2.2 Ký kết hợp đồng 2 bên

Sau khi đã tìm được sản phẩm phù hợp và nhà cung cấp đáng tin cậy, bước tiếp theo là gửi đơn đặt hàng thông qua email hoặc các phương tiện trực tuyến. Trong đơn đặt hàng này, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin về bên bán và bên mua bao gồm tên công ty, số điện thoại, email và tên người đại diện.
 • Thông tin về sản phẩm bao gồm tên sản phẩm, số lượng, điều kiện giao hàng và tổng số tiền cần thanh toán.
 • Thông tin về điều kiện thanh toán bao gồm các điều kiện thanh toán và thông tin về tài khoản ngân hàng của người nhận thanh toán.
 • Thông tin về điều kiện giao hàng tuân theo những quy định trong Incoterms.
 • Thời gian ký kết hợp đồng cần có đầy đủ ngày, tháng, năm và số hợp đồng.
 • Lưu ý: Khi nhập hàng, bạn cần yêu cầu nhà cung cấp cung cấp hoá đơn chiếu lệ (Proforma Invoice). Hoá đơn này có thể được sử dụng để chuyển tiền tại ngân hàng tùy thuộc vào điều kiện thanh toán.

2.3 Lựa chọn hình thức vận chuyển

Việc lựa chọn phương thức vận chuyển là điều vô cùng quan trọng, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Có thể lựa chọn các phương thức vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường hàng không hoặc đường biển.

Nếu vận chuyển qua đường hàng không, hàng hóa sẽ nhanh chóng được chuyển giao nhưng chi phí lại cao. Vận chuyển đường biển thì mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên lại có chi phí thấp hơn. Vận chuyển đường bộ thì giá thành vừa phải và đảm bảo tính ổn định.

Với các đơn hàng nhỏ dưới 50kg, phương pháp vận chuyển bằng đường hàng không là phương án hợp lý. Nếu trọng lượng hàng hóa nằm trong khoảng từ 50kg đến 2000kg, vận chuyển bằng đường bộ sẽ là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, nếu trọng lượng hàng hóa trên 2000kg, nên sử dụng phương thức vận chuyển bằng đường biển.

Tuy vậy, việc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như địa lý và thời gian giao hàng của doanh nghiệp xuất khẩu.

2.4 Chuẩn bị hồ sơ khi áp dụng cách nhập hàng Trung Quốc

Để thuận tiện cho quá trình cũng như cách nhập hàng Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: 

Hợp đồng thương mại quốc tế

Trong hợp đồng, bạn cần quan tâm đến một số điều khoản như: Tên sản phẩm, số lượng, tổng giá trị phải khớp với hóa đơn, danh sách đóng gói và vận đơn. Nguồn gốc sản phẩm, điều kiện thanh toán và thời gian giao hàng cũng là những điều khoản quan trọng phải được quy định rõ ràng trong hợp đồng. 

Hóa đơn thương mại 

Là một giấy tờ bắt buộc phải có khi thực hiện thủ tục hải quan. Vì vậy, bạn cần lưu ý các thông tin trên hóa đơn như số liệu trên tờ khai hải quan, tên nhà cung cấp, tên sản phẩm, thông tin thanh toán và điều kiện giao hàng để đảm bảo chúng khớp với nhau. Nếu sản phẩm được đánh dấu là “Form E”, mã HS code và mô tả sản phẩm càng được quan tâm hơn.

Danh sách đóng gói: 

Danh sách đóng gói là một chứng từ quan trọng trong quá trình làm thủ tục hải quan và nhận hàng tại kho. Nếu thông tin trên danh sách đóng gói không khớp với thông tin trên vận đơn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận hàng.

Các chứng từ khác liên quan khác: 

Bên cạnh các giấy tờ đã được đề cập ở trên, bạn cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác để đảm bảo quá trình nhập khẩu thuận lợi.

2.5 Thủ tục hải quan chính ngạch về nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Để đảm bảo quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc được thuận lợi, bạn cần nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại Cục Hải Quan. Tuy nhiên, tùy vào từng loại hàng hóa, yêu cầu về giấy tờ có thể khác nhau. Các chứng từ và giấy tờ cơ bản bao gồm: 

 1. Hợp đồng
 2. Hóa đơn thương mại
 3. Danh sách hàng hóa, giấy chứng nhận nguồn gốc
 4. Giấy kiểm dịch thực vật Phytosan
 5. Chứng nhận về chất lượng sản phẩm (certificate of analysis)
 6. Giấy chứng nhận sức khỏe (health certificate)
 7. Công bố chất lượng 
 8. Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

2.6 Phương thức thanh toán

Thời gian thanh toán đơn hàng được thống nhất trong hợp đồng giữa hai bên và cần tuân thủ đúng quy định. Khi thanh toán quốc tế, cần chuẩn bị các chứng từ theo đúng hợp đồng và đảm bảo các thông tin phải trùng khớp như trong hợp đồng và hoá đơn.

Có nhiều phương thức thanh toán quốc tế khác nhau, bao gồm chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, thanh toán qua thư tín dụng, thanh toán qua dịch vụ trung gian thanh toán như PayPal, Western Union, Alipay, WeChat Pay, và nhiều hơn nữa.

2.7 Lấy hàng hóa đưa về kho

Sau khi hoàn thành thủ tục, nhà cung cấp cần sắp xếp phương tiện vận tải để đưa hàng hóa về kho. Thông thường, nhà cung cấp sẽ thuê xe container, xe tải hoặc xe ô tô để vận chuyển hàng hóa về kho.

Cách nhập hàng Trung Quốc

3. Các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Để nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch, bạn cần tuân thủ các thủ tục khai hàng và kiểm tra hàng hóa. Loại hình nhập khẩu này phù hợp với số lượng hàng hóa nhỏ.

3.1 Thủ tục khai hàng hóa

Để khai hàng hóa, bạn cần đến các cơ quan hải quan và nộp thuế theo đúng quy định. Các giấy tờ khai hàng bao gồm:

 • Giấy chứng minh hộ khẩu cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh nhập khẩu tiểu ngạch
 • Các giấy tờ khai hàng khác.

3.2 Thủ tục kiểm tra hàng hóa

Sau khi hoàn thành thủ tục khai hàng, bạn cần làm các thủ tục kiểm tra hàng hoá theo thứ tự sau đây:

 • Đưa hàng hoá cần nhập khẩu đến kiểm tra tại cửa khẩu bởi lực lượng chức năng.
 • Hàng sẽ được kiểm tra bởi lực lượng hải quan trước sự chứng kiến của chủ hàng.
 • Kết quả kiểm tra sẽ được đối chiếu với các giấy tờ liên quan và ghi kết quả kiểm hoá.
 •  Căn cứ vào giấy tờ và kết quả kiểm hoá, hải quan sẽ quyết định việc nộp thuế và thông quan hàng hoá.
 • Các giấy tờ và thủ tục sẽ được luân chuyển và lưu lại ở cơ quan hải quan cửa khẩu.

4. Khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, cần tránh các mặt hàng sau:

Lương thực, thực phẩm khô:

Thực phẩm hay đồ khô nhập khẩu từ Trung Quốc thường không được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam do lo ngại về chất lượng.

Rau củ quả

Rau quả có xuất xứ từ Trung Quốc thường chứa dư lượng chất bảo quản thực phẩm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn nên loại bỏ ngay để tránh bị phạt ở biên giới

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống nhập khẩu từ Trung Quốc thường bị kiểm tra kỹ lưỡng, chất lượng không đồng đều và khó vận chuyển.

5. Một số lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Để nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc một cách dễ dàng, các nhà cung cấp cần tuân thủ các thủ tục pháp lý để tránh mất quyền lợi và gây sai sót làm chậm quá trình nhập hàng.

Xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa

Để xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa, bạn cần tuân thủ các quy định chặt chẽ của các cơ quan thẩm quyền kiểm định nguồn hàng nhập khẩu Trung Quốc để đảm bảo chất lượng. Tra cứu kỹ các danh mục hàng hóa trên website chính thống cũng giúp quá trình xin giấy phép nhập khẩu nhanh chóng hơn. 

Nhà cung cấp cần kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc và đối chiếu với các giấy tờ liên quan để đảm bảo sản phẩm chất lượng và ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra.

Lựa chọn phương tiện vận tải

Khi nhập hàng từ Trung Quốc, nhà cung cấp cần liên hệ với nhà xuất khẩu để biết lịch trình vận chuyển, tên và số hiệu của phương tiện vận tải, thời gian khởi hành, dự kiến thời gian hàng đến và cung cấp thông tin bổ sung cho hãng vận chuyển.

Mua bảo hiểm hàng hóa trước khi làm thủ tục nhập khẩu

Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, nhà cung cấp có thể xem xét mua bảo hiểm hàng hóa trước khi nhập khẩu hàng Trung Quốc.

Làm thủ tục hải quan

Khi làm thủ tục hải quan, bạn cần chú ý mã số hàng hóa và mức thuế phải nộp để tránh gây khai mã sai dẫn đến việc phạt hành chính và gian lận thuế.

Xác nhận thanh toán

Nhà cung cấp cũng nên kiểm tra kỹ hợp đồng và lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp để tránh rủi ro thanh toán.

Giải quyết tranh chấp

Cẩn thận khi soạn hợp đồng và kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng để tránh khiếu nại về thiếu hàng hoặc hàng không đúng quy cách.

Cách nhập hàng Trung Quốc

Tôi hy vọng với những thông tin trên về “Cách nhập hàng Trung Quốc”, các thương nhân có thể nhập khẩu hàng Trung Quốc một cách thuận lợi nhất. Tuy có nhiều người có thể nhập hàng nhưng không phải ai cũng làm đúng. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với Expander Logistics, công ty với 10 năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập hàng hóa. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong mọi quá trình lựa chọn cách nhập hàng Trung Quốc.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Nhập hàng điện tử Trung Quốc

Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top