Bình Dương đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics của Vùng kinh tế phía Nam 

Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông tiên tiến và tốc độ phát triển vượt bậc về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tỉnh Bình Dương  quyết tâm thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm logistics, bộ phận quan trọng nhất của Vùng kinh tế phía Nam. 

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Bình Dương đã cụ thể hóa quy hoạch và mới đây đã nhanh chóng triển khai. Trong đó, Bình Dương đã triển khai một số dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, như các dự án giao thông trọng điểm: Quốc lộ 13,  Vành đai 3 và 4, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. 

Khi các dự án này  hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc  hạ tầng giao thông giữa các vùng. Điều này làm giảm  đáng kể chi phí hậu cần. Hệ thống đường bộ không chỉ là thế mạnh kết nối vùng mà còn là lợi thế giúp Bình Dương tiếp tục thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, việc phát triển các khu công nghiệp  tạo  cơ hội thúc đẩy sự phát triển của các công ty trong lĩnh vực logistics. 

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực logistics của tỉnh Bình Dương. Các dự án logistics trên địa bàn tỉnh có quy mô, tính chuyên môn hóa lớn hơn bao giờ hết và đang từng bước đáp ứng  nhu cầu phát triển của vùng. 

Dự án xuyên biên giới rộng 75 ha đáng được quan tâm. Tập đoàn Warburg Pincus (Mỹ) và đối tác liên doanh Becamex IDC  tại Thành phố mới Bình Dương đang đầu tư vào dự án này. Dự án bao gồm nhiều hạng mục quan trọng như  nhà máy công nghệ cao, kho  hàng hóa hàng không, kho thương mại điện tử xuyên biên giới và thậm chí cả khu vực hải quan. Đây cũng là tín hiệu tốt nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài và tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng logistics hiện đại tại Bình Dương để phục vụ thương mại khu vực và  quốc tế. 

Đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư  các dự án hạ tầng logistics, trong đó có những cái tên  như Tập đoàn Schenker – Gemadept Logistics, Kerry Integrated Logistics, Yusen Logistics, FM Logistics,  Lazada Logistics… 

Tỉnh đã tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển  phương thức vận tải xuyên biên giới và tham gia  chuỗi cung ứng bền vững. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp logistics  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ hiện đại, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này thể hiện nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của ngành logistics đối với  phát triển kinh tế và góp phần  đưa khu vực Bình Dương trở thành  trung tâm logistics quan trọng. 

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh mục tiêu vững chắc là trở thành trung tâm logistics vệ tinh tại khu vực Đông Nam tỉnh. Và  tạo  điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các phương thức vận tải bền vững và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Giữa tháng 5/2023, Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bàn phương án xây dựng ga Sóng Thần làm trung tâm logistics quan trọng của tỉnh và khu vực Đông Nam Bộ. Ngày 27/9, tỉnh Bình Dương  chính thức vận chuyển chuyến hàng  đầu tiên đi Trung Quốc bằng đường sắt  từ ga Sóng Thần, TP Dĩ An. Đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng cao hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa không chỉ của Bình Dương mà còn của toàn khu vực phía Nam thông qua Cảng Quốc tế Sóng Thần.  

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương  khẳng định tầm quan trọng của sự kiện này. Nhà ga quốc tế Sóng Thần đánh dấu sự ra mắt của  phương thức vận chuyển hàng hóa mới giúp nâng cao hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí. Đây chắc chắn  là một kết nối thuận tiện tới các trung tâm sản xuất và  nguồn cung ứng  của Trung Quốc như Quảng Châu và Côn Minh.  

Bình Dương hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển dịch vụ logistics để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy  kết nối, hội nhập  nền kinh tế quốc tế và quyết tâm trở thành trung tâm logistics của khu vực phía Nam. UBND tỉnh Bình Dương đang  hoàn thiện Quy hoạch phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Các kế hoạch, động thái  được triển khai, trong đó có xây dựng  chuỗi cung ứng hàng hóa từ nguồn sản xuất đến thị trường tiêu dùng trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phân phối đến các tỉnh/thành phố trong khu vực và xuất khẩu ra nước ngoài. 

Giai đoạn 2022-2025, Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu quan trọng là nâng 100% trung tâm lớn lên  trên mức 5PL và đẩy mạnh ELogistics – Logistics là kinh doanh điện tử. Đồng thời, hình thành hệ thống  cảng trên sông Đồng Nai,  Sài Gòn, Thị Tính, nối  các  đường vành đai 3 và 4, trong đó có các cảng như An Sơn, An Tây,  An Điền. Cảng Bình Dương sẽ được nâng cấp đạt tiêu chuẩn cảng container biên giới quốc tế.  

Giai đoạn 2026-2030, Bình Dương sẽ phát triển thành trung tâm vệ tinh của khu vực Đông Nam Bộ, thu mua hàng hóa và cung cấp  dịch vụ logistics phục vụ hoạt động sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, tỉnh hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa từ nguồn sản xuất đến thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước. Để thực hiện thành công mục tiêu này, Bình Dương đang phát triển các trung tâm logistics mới,  cảng cạn ICD hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như ICD Bàu Bàng, ICD Hòa Phú, ICD Vĩnh Tân, ICD An Điền,  ICD Thạnh Phước. 

Giai đoạn 2035 – 2040, các khu, cụm công nghiệp của TP.Thuận An sẽ  theo xu hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh sang lĩnh vực dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Đến năm 2045, dịch vụ logistics sẽ trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm, quan trọng nhất, đóng vai trò  quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Dương.

Source: https://tuoitrethudo.com.vn/huong-toi-trung-tam-logistics-cua-vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-235549.html

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Giải pháp công nghệ hiện đại nâng cao năng lực xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam

Manifest là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top