Bí mật đằng sau sức hút trở lại của Tôm Hùm Việt trên thị trường Trung Quốc

Trong hai tháng đầu năm 2024, việc xuất khẩu tôm hùm đến Trung Quốc đã có sự bứt phá đáng kể, tăng đến 27 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bí mật đằng sau sức hút trở lại của Tôm Hùm Việt trên thị trường Trung Quốc

Đây là thông tin được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tiết lộ. Giá trị xuất khẩu của loại sản phẩm này đã đạt mức 30 triệu USD, so với chỉ 1,6 triệu USD trong cùng khoảng thời gian năm trước.

Với sự thú vị của tình hình này, lãnh đạo của VASEP đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về sự kiện này, đồng thời bày tỏ sự hài lòng khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành các biện pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu sản phẩm thủy sản giữa hai quốc gia.

Do đó, trong thời gian chờ đợi, Trung Quốc đã tạo ra một cơ chế đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tôm hùm, dẫn đến việc mở rộng thị trường và chuyển đổi từ việc nuôi tôm hùm bông sang tôm hùm xanh

Theo lãnh đạo của VASEP, trong giai đoạn đầu năm, nhu cầu tăng cao đã tập trung vào việc xuất khẩu tôm hùm xanh sống và tôm hùm bông đông lạnh. Điều này đã được lý giải bởi VASEP.

Trong tháng 9 năm 2023, tại các địa phương lớn như Khánh Hòa và thị xã Sông Cầu – nơi có sản lượng tôm hùm lớn nhất ở Việt Nam, xuất hiện một tình huống “chưa từng có tiền lệ”. Giá tôm hùm bông giảm xuống chỉ còn một nửa so với trước đó, khoảng hơn 1 triệu đồng/kg, thậm chí rẻ hơn cả tôm hùm xanh.

Trong tháng 10 năm 2023, Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam do các quy định mới liên quan đến Luật Bảo vệ Động vật Hoang Dã.

Theo quy định mới này, các doanh nghiệp cần phải chứng minh rằng tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển và không sử dụng giống khai thác từ tự nhiên, tức là con giống phải thuộc thế hệ F2. Đồng thời, các đơn vị nhập khẩu cũng phải có giấy phép đủ điều kiện.

Do thị trường nội địa gặp khó khăn với sức mua yếu, các doanh nghiệp chỉ có thể dựa vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, trọng lượng tôm hùm bông đã xuất bán giảm từ 700g xuống còn khoảng 500g.

Tuy nhiên, mức giá vẫn dao động từ 1,6 đến 1,9 triệu đồng/kg, tùy theo kích cỡ. Ông Nguyễn Văn Quang, đại diện của một doanh nghiệp thu mua tôm hùm xanh xuất khẩu ở TP Nha Trang, cho biết rằng nông dân, thương lái và các doanh nghiệp đều rất phấn khởi với tình hình này.

Tăng Đột Phá: Xuất Khẩu Tôm Hùm Xanh Gấp 80 Lần

Theo thông tin từ VASEP, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm hùm xanh sang thị trường Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng giá trị với 27,6 triệu USD, tăng lên đến 80 lần so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu tôm hùm bông đạt 2,15 triệu USD, tăng gấp 45 lần so với cùng kỳ.

Hiện tại, thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn đến 98-99% trong lĩnh vực xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam, trong khi các thị trường khác như Thái Lan, Singapore, Hong Kong, và Đài Loan chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ khoảng 1-2%.

Bí mật đằng sau sức hút trở lại của Tôm Hùm Việt trên thị trường Trung Quốc

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top